Trung Quốc tái khẳng định ý muốn thâu tóm Đài Loan


Trung Quốc tái khẳng định ý muốn thâu tóm Đài Loan

Alice 18:41 25/2/2013

Thứ Hai (25/2), trong một cuộc họp với ông Liên Chiến, người đứng đầu Đảng cầm quyền Đài Loan, Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái khẳng định ý muốn kiểm soát hòn đảo này.

Trong cuộc họp tại Đại lễ đường nhân dân đặt tại trung tâm thành phố Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình cam kết sẽ cùng thế hệ lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục phát triển mối quan hệ và thúc đẩy quá trình hợp nhất hòn đảo mà nước này đã tuyên bố chủ quyền độc lập.
 
Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Tập Cận Bình và một chính trị gia hàng đầu của Đài Loan từ khi ông nắm giữ vai trò lãnh đạo Đảng Cộng sản vào tháng 11/2012.
 
Đài Loan đã tách khỏi Trung Quốc từ cuộc nội chiến năm 1949. Mặc dù đảng Quốc dân vẫn ủng hộ ý định hợp nhất với đại lục tuy nhiên đảng Dân tiến của nước này vẫn đang cố làm chậm xu hướng này. Mối quan hệ Trung Quốc – Đài Loan đã được cải thiện đáng kể sau nhiều năm căng thẳng dưới thời Cựu Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển.
 
Trung Quốc cũng giảm bớt những hành động gây hấn sau khi Mã Anh Cửu chính thức trở thành Tổng thống Đài Loan vào năm 2008. Các lĩnh vực như thương mại và du lịch tư nhân cũng từng bước được cải thiện.
 
Liên Chiến, cựu Phó Tổng thống Đài Loan, đã từng bị đánh bại trong cuộc chạy đua chức Tổng thống bởi Trần Thủy Biển. Chuyến thăm Trung Quốc vào năm 2005 của ông được đánh giá là một bước “đột phá” trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.
 
 
 

Alice

Từ Khóa :