Trung Quốc ‘rải’ điều kiện phi lý từ Biển Đông tới Hoa ĐôngTrung Quốc ‘rải’ điều kiện phi lý từ Biển Đông tới Hoa Đông

Chí Đăng 23:4 21/9/2013

Sau màn công kích ngoại giao tới Philippines trên Biển Đông, Trung Quốc ngày 20/9 đã ra yêu sách buộc Tokyo thừa nhận tồn tại tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông.

Theo hãng tin AFP đưa tin ngày 21/9, phát biểu với báo giới một ngày trước đó tại Viện Brookings (Mỹ), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Tokyo về vấn đề Senkaku. Song ông Vương nhấn mạnh: “Trước tiên, Nhật Bản cần chấp nhận tồn tại tranh chấp trên khu vực”.
 
Nói về quan hệ Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Vương Nghị đánh tiếng: Washington cần tôn trọng Bắc Kinh để tiếp tục phát triển các hợp tác đôi bên.
 
Tuy nhiên, theo AFP, chính quyền Tokyo vẫn luôn giữ quan điểm không tồn tại các tranh chấp trên Senkaku vì đây vốn là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản, Trung Quốc không có cơ sở lịch sử và pháp lý nào để tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Đồng thời, phía Nhật Bản còn nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đang đơn phương duy trì các yêu sách chủ quyền bằng các đe dọa quân sự.
 
Trong một diễn biến liên quan, hôm 19/9, hai tàu Trung Quốc tiếp tục tiến vào quấy rối lãnh hải gần Senkaku. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản lập tức yêu cầu các tàu này quay trở về nước và đề cao cảnh giác bởi trước đó, hơn 3.000 tàu cá Trung Quốc đã ồ ạt tràn vào biển Hoa Đông để tận thu nguồn lợi thủy sản trên khu vực.
 
Có thể thấy kịch bản này khá giống với cách Bắc Kinh áp dụng trên Biển Đông. Theo các cáo buộc từ phía Philippines, Trung Quốc đã yêu cầu nước này từ bỏ vụ kiện “đường lưỡi bò” thì Tổng thống Aquino mới được sang tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN tại Nam Ninh, bất chấp thực tế Philippines là quốc gia danh dự. Trong khi đó, ngay trước thềm tham vấn COC với ASEAN tại Tô Châu, các quan chức Trung Quốc không quên gửi các thông điệp tương tự khi nhắc nhở Mỹ cần trung lập trong các vấn đề tranh chấp tại khu vực. Chưa hết, gần 10 nghìn tàu cá Trung Quốc trong tháng 8 cũng tràn vào Biển Đông để vơ vét các ngư trường truyền thống của các nước ASEAN trong khi các tàu Hải cảnh vẫn cố chấp lưu lại trên vùng biển gần bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh đang dòm ngó.
 
Hiện nay, cả Nhật Bản và Philippines đều đang có những bước đi dứt khoát trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như đẩy mạnh hợp tác đôi bên. Cả Manila và Tokyo đều đang tập trung tăng cường sức mạnh cơ bắp trên biển, trước một Trung Quốc đang ngày càng hung hăng trong các yêu sách chủ quyền phi lý tại Biển Đông và Hoa Đông. Theo nhận định của Asahi, Bắc Kinh chỉ trực chờ các động thái tiến triển trong việc thay đổi Hiến pháp của Nhật để chỉ trích Thủ tướng Shinzo Abe. Song, NHK hôm 20/9 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera khẳng định: Tokyo sẽ có thể gửi quân đội ra nước ngoài để bảo vệ các đồng minh theo quyền phòng vệ tập thể. Trước đó chính Bộ này tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ máy bay không người lái nào xâm phạm Senkaku.        
 
Theo Reuters, tại phiên điều trần xét bổ nhiệm tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/9, Đại sứ được đề cử tới Nhật Bản - Caroline Kennedy - đã khẳng định: “Quần đảo Senkaku là của Nhật Bản”. Đồng thời, con gái của cố Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật đối với tình hình an ninh khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc thường xuyên có những động thái quấy nhiễu trên Hoa Đông.   
 

Chí Đăng

Từ Khóa :