Trung Quốc phản bác Mỹ cáo buộc bắn tên lửa phá hủy vệ tinhTrung Quốc phản bác Mỹ cáo buộc bắn tên lửa phá hủy vệ tinh

Hương Nguyên 12:26 16/5/2013

Trung Quốc lên tiếng phủ nhận lời cáo buộc của Mỹ cho rằng nước này đã phóng tên lửa có khả năng phá hủy vệ tinh trên quỹ đạo.

Ngày 16/5 Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định trong một cuộc họp báo, Trung Quốc phóng tên lửa nhằm đưa một thiết bị khoa học để nghiên cứu tầng từ trường của Trái đất. Ông cho biết, Viện khoa học Trung Quốc đã tiến hành phóng tên lửa từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, thuộc miền Tây Trung Quốc vào ngày 13/5 và đã thông báo các thông tin liên quan. Trung Quốc phản đối chạy đua vũ trang trên vũ trụ, chủ trương nghiên cứu dựa trên mục đích hòa bình.
 
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Monica Matoush khẳng định, Mỹ đã theo dõi các vật thể trong vụ phóng tên lửa của Trung Quốc hôm 13/5 nhưng không phát hiện thấy bất kỳ vật thể nào tách ra khỏi tên lửa để đi vào quỹ đạo. Tên lửa bay cao chạm độ cao 10.000 km và quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất trên khu vực Ấn Độ Dương, nhiều khả năng, đây là vụ thử tên lửa phá hủy vệ tinh trên qũy đạo. Hạ nghị sĩ Mike Rogers, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nhận định, hành động thử tên lửa lần này của Trung Quốc rất đáng lo ngại, nước này đang ngày càng “hùng hổ” hơn trong lĩnh vực không gian.
 
Chuyên gia Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian khẳng định, vụ phóng tên lửa đạt tới độ cao trên 10.000 km đều do Mỹ thực hiện, trước ngày 13/5 mọi đợt thử tên lửa của Trung Quốc chỉ chạm tới 2.000 km. Điều này khiến Mỹ không khỏi “giật mình” và liên tục đề phòng Trung Quốc phát triển công nghệ tên lửa phá hủy vệ tinh. Năm 2007, Bắc Kinh từng bắn một tên lửa phá hỏng vệ tinh của Mỹ tạo ra một lượng lớn mảnh vỡ bay trên quỹ đạo.
 
Tuần trước, Nhà Trắng từng công bố một bản báo cáo dài 83 trang khẳng định, Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh không gian để ngăn chặn kẻ thù sử dụng các thiết bị trên quỹ đạo khi xảy ra chiến tranh. Trong khi đó, Trung Quốc liên tục bao biện các hành động của mình đều vì mục đích “hòa bình”.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :