Trung Quốc ồ ạt nhập chip đề phòng lệnh trừng phạt của MỹTrung Quốc ồ ạt nhập chip đề phòng lệnh trừng phạt của Mỹ

Quang Huy 9:54 20/10/2020

Lệnh trừng phạt mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Huawei khiến nhiều công ty Trung Quốc hoang mang, ồ ạt tích trữ chip khiến lượng chip nhập khẩu lập kỷ lục trong tháng 9 của nước này.

Tờ SMCP dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết: Lượng vi mạch tích hợp nhập khẩu vào Trung Quốc tháng 9 đạt 53,7 tỷ đơn vị, tăng 12% so với tháng 8, có giá trị khoảng 32,8 tỷ USD. Đây là lượng chip nhập khẩu cao nhất từ trước đến nay tại nước này. Như vậy, tính chung 9 tháng đầu năm 2020, tổng lượng chip Trung Quốc nhập khẩu là 387,2 tỷ đơn vị, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân khiến nhiều công ty Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu chip là do vi mạch tích hợp này tuy nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa quyết định cho ngành công nghệ. Do mọi sản phẩm công nghệ từ smartphone, máy tính đến ôtô, tàu vũ trụ đều cần linh kiện này, nên các công ty công nghệ không muốn bị gián đoạn sản xuất vì thiếu chip.

Trong khi đó, lệnh trừng phạt mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Huawei khiến hãng này điêu đứng. Hiện tại, Huawei không thể thuê TSMC gia công chip Kirin vì các công ty chuyên về chip như Qualcomm, TSMC không thể hợp tác với Huawei, trừ khi có giấy phép đặc biệt của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Điều này khiến nhiều công ty Trung Quốc tăng cường tích trữ chip để chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

Bên cạnh đó, việc lo ngại gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại khiến các công ty công nghệ lo lắng. Ngoài ra, thị trường phục hồi cùng lối sống của người dùng thay đổi khiến nhu cầu về máy tính, thiết bị điện tử tăng cao, thúc đẩy lượng tiêu thụ chip lớn.

Trước thực trạng trên, Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường đầu tư cho các doanh nghiệp trong nước nỗ lực tự chủ trong lĩnh vực bán dẫn nhằm tránh phụ thuộc vào Mỹ. Tuy nhiên, đó không phải là điều dễ dàng. Bởi thực tế, Trung Quốc vẫn còn khoảng cách khá xa với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn tiên tiến ở cả khâu thiết kế lẫn sản xuất. Vì thế, việc chiến lược nội địa hóa của Chính phủ Trung Quốc đang vập phải nhiều trở ngại lớn. Hàng loạt dự án thất bại, tiêu tốn hàng tỷ USD đầu tư là bằng chứng rõ ràng về việc này.


Quang Huy

Từ Khóa :