Trung Quốc ‘nuôi’ 2 triệu dư luận viênTrung Quốc ‘nuôi’ 2 triệu dư luận viên

Hương Nguyên 17:41 6/10/2013

Trung Quốc đang có khoảng 2 triệu dư luận viên, hay theo cách gọi của họ là “nhà phân tích ý kiến internet”, với những khoá học chính thức sẽ được mở từ giữa tháng 10 này.

Tờ Tin tức Bắc Kinh ngày 3/10/2013 tiết lộ, từ ngày 14-18/10 năm nay, website Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ tổ chức một khóa đào tạo cho các “nhà phân tích bình luận internet”.
 
Hiện ở Trung Quốc có ít nhất 2 triệu người đang thực hiện công việc điều chỉnh ý kiến đăng tải trên các mạng xã hội, làm việc cho cả các công ty kinh doanh và chính phủ. Công việc chính của những người này là thu thập và theo dõi bình luận cũng như thái độ của cư dân mạng. Và mặc dù con số 2 triệu là rất lớn, nhưng “cầu” lao động loại này vẫn đang tiếp tục tăng cao.
 
Trên danh nghĩa, những người này có nhiệm vụ ghi nhận những ý kiến tiêu cực về sản phẩm, dịch vụ của các công ty, để báo cáo người có trách nhiệm kịp thời xử lý. Sương Tiểu Đào, một người làm việc công việc như thế, cho biết hằng ngày sử dụng một phần mềm đặc biệt, nhập vào đó các từ khoá mà “khách hàng” yêu cầu.
 
Sương cho rằng việc giấu giếm hay lờ đi các ý kiến như vậy chỉ gây thêm rắc rối, thay vì thế, nên chủ động phân loại và giải quyết vấn đề thì hơn. Sương nói rằng mình và các đồng nghiệp không xoá đi các bình luận có hại, bởi vì sẽ không có tác dụng khi chúng đã được đăng lại và truyền đi khắp nơi. Chính bởi vậy, trong nhiều trường hợp, cách thức tung “hoả mù”, thậm chí công kích cá nhân người đăng tải ý kiến và khiến khách hàng mất tin tưởng vào vấn đề mới được nêu ra là cách đơn giản và rẻ nhất để xử lý một khủng hoảng sắp có nguy cơ xảy ra.
 
Không tiết lộ công ty của mình, Sương thừa nhận đôi khi được giao nhiệm vụ từ chính quyền, thậm chí là những người lãnh đạo cấp cao nhất, về việc báo cáo phản ứng của công luận đối với một vấn đề cụ thể, để làm giảm “sự chia rẽ dư luận”.
 
An ninh mạng từ lâu đã được Trung Quốc chú ý. Trước đây, với tuyên bố rằng để hạn chế tình trạng bôi nhọ cá nhân, chính quyền đã ban hành chính sách siết chặt kiểm duyệt mạng. Chủ nhân của blog có thái độ phê phán chính quyền sẽ bị phạt hoặc bỏ tù nếu quá 5.000 người vào xem, hay cư dân mạng nào xuyên tạc thông tin mà mẩu tin này được đăng lại hơn 500 lần trên Internet có thể bị ngồi tù 3 năm. Yan Ming, Giám đốc Trung tâm thông tin mạng tỉnh Hồ Nam, cho biết đều đặn hằng ngày làm báo cáo về ý kiến dư luận với các cấp quản lý trực tiếp.
 
Phần mềm được các dư luận viên sử dụng rất phức tạp, San Lý Cương, Phó tổng thư ký Trung tâm tổng hợp và điều chỉnh ý kiến online, thuộc Tân hoa xã, khẳng định. Chúng chạy qua các máy chủ với hàng nghìn bộ vi xử lý cực mạnh để thu thập thông tin cả trong và ngoài Trung Quốc. Chúng khác xa việc dùng Google hay Baidu để phân tích mạng trước đây.
 
Công việc của các “nhà phân tích ý kiến internet” vì vậy không còn đơn thuần là tổng hợp dữ liệu và dự đoán xu hướng nữa. Người làm nghề này còn cần có sự thính nhạy khi “đánh hơi” thấy một đối thủ tiềm năng của công ty sắp xuất hiện, một nhược điểm có thể bị khai thác và đề xuất giải pháp chủ động tiến hành tấn công thay vì chỉ đi sửa chữa. Tuy nhiên, nếu bị lạm dụng, với các công cụ đầy sức mạnh trong tay, một đội ngũ bình luận hùng hậu có thể xoá đi một ý kiến trái chiều, làm biến mất một đối thủ, hay lật ngược vấn đề, thay đổi thái độ của công luận từ thù địch sang ủng hộ.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :