Trung Quốc ngụy biện việc lắp đặt vũ khí ở 7 đảo nhân tạo


Trung Quốc ngụy biện việc lắp đặt vũ khí ở 7 đảo nhân tạo

P.V 0:48 16/12/2016

Ngày 15/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bao biện rằng: Việc lắp đặt vũ khí trên 7 đảo nhân tạo (mà nước này chiếm đóng trái phép) tại Biển Đông “chủ yếu phục vụ mục đích dân sự”. Thậm chí, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố những hoạt động này là “chính đáng và hợp pháp”.

Trước đó, chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ đã theo dõi việc Trung Quốc xây dựng cấu trúc lục giác trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi, thuộc quần đảo Trường Sa trong tháng 6-7/2016 và cho biết:  Trung Quốc có vẻ như đã trắng trợn lắp đặt tại đây các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) trên cả 7 đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng bất hợp pháp tại biển Đông.
 
Guardian dẫn lời chuyên gia Ashley Townshend đến từ Trung tâm nghiên cứu Mỹ của Đại học Sydney cho biết: Tuyên bố không quân sự quân sự hóa khu vực của Trung Quốc trước kia chỉ là “dối trá”.  “Bắc Kinh đang quân sự hóa quần đảo Trường Sa, cho dù họ luôn tuyên bố không làm như vậy”.
 
Trong ngày 15/12, Ngoại trưởng Úc Australia Julie Bishop tuy không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng đã đưa ra kêu gọi các nước có tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông kiềm chế “những hành động đơn phương và cách hành xử mang tính đe dọa”.
 
Ngoại trưởng Úc còn cảnh báo: “Việc xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa các đảo này đang tạo ra môi trường căng thẳng và thiếu tin cậy giữa các bên có tuyên bố chủ quyền cũng như các nước khác trong khu vực”.
 

P.V

Từ Khóa :