Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Trường SaTrung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Trường Sa

Chí Đăng 15:48 24/5/2013

Sau khi im lặng, không đưa ra câu trả lời trước sự phản đối mạnh mẽ từ Philippines về sự hiện diện phi pháp trên Biển Đông thì ngày 22/4, Trung Quốc đã lớn tiếng cho rằng tuần tra tại khu vực này là… hợp pháp, thậm chí ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ‘không tranh cãi’ trên Trường Sa.

Theo ABS-CBNNews của Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 22/4 đã không ngại ngần tuyên bố Trường Sa là của Trung Quốc. Thậm chí, Bắc Kinh còn cho rằng việc điều tàu chiến tới đây để phá vỡ sự kiểm soát của Manila trên Bãi Cỏ Mây.
 
Trước đó, Trung Quốc đã điều một tàu chiến và một nhóm tàu Hải giám cùng các tàu cá tới gần Bãi Cỏ Mây. Ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Philippines đã thẳng thừng phản đối sự hiện diện phi pháp này. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Voltaire Gazmin khẳng định chính quyền Manila sẽ ‘chiến đấu để bảo vệ những gì của Philippines cho đến binh sĩ cuối cùng’, theo AFP. Thẩm phán Antonio Carpio thuộc Tòa án Tối cao Philippines ngày 18/5 cũng đưa ra nhận định Bắc Kinh đang xâm phạm nghiêm trọng khu vực đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa mở rộng của các quốc gia trong khu vực, theo Phil Star.
 
Sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền Manila hiện đang nhận được sự ủng hộ của Mỹ, EU và cả Nhật Bản.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :