Trung Quốc ngang nhiên tập trận bắn đạn thật trên Vịnh Bắc Bộ


Trung Quốc ngang nhiên tập trận bắn đạn thật trên Vịnh Bắc Bộ

Ngọc Huyền 20:15 22/8/2016

Trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa các bên do tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, ngày hôm nay (22/8) lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật trên Vịnh Bắc Bộ.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đã cấm các tàu, thuyền tới khu vực giữa tỉnh đảo phía nam của đảo Hải Nam và bờ biển phía bắc của Việt Nam từ 22/8 đến 24/8.
 
Hải quân và không quân Trung Quốc đã tổ chức một loạt các cuộc tập trận ở vùng biển lân cận trong vùng lưỡi bò sau khi Tòa án Trọng tài thường trực đưa ra phán quyết vô hiệu hóa tuyên bố đòi yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết diện tích Biển Đông. 
 
Trung Quốc đã giận dữ bác bỏ phán quyết và cho biết sẽ bắt đầu bay tuần tra thường xuyên trên đường thủy chiến lược trong khi tiếp tục phát triển các bãi đáp máy bay, bến cảng và cơ sở hạ tầng khác có giá trị quân sự trên hòn đảo nhân tạo mà nước này đang xây trái phép trên quần đảo Trường Sa.
 
Vào ngày 21/8, Trung Quốc tuyên bố đã tập trận bằng máy bay và tàu trong vùng biển của Nhật Bản vào tuần trước cũng như triển khai tàu khu trục nhỏ thế hệ mới nhất của mình. Bắc Kinh không nói rằng những cuộc diễn tập quân sự mới nhất này nhằm vào ai hay lý do tại sao lại chọn Biển Nhật Bản làm nơi diễn tập. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng hung hăng tuyên bố chủ quyền với chuỗi các đảo không người ở được kiểm soát bởi Nhật Bản. Xứ sở mặt trời mọc đã cử hơn chục tàu tuần đến khu vực tàu đánh cá Trung Quốc bao vây vùng biển xung quanh.
 
Trung Quốc cũng có kế hoạch tập trận hải quân chung với Nga trong Biển Đông vào tháng tới nhằm chỉ trích Mỹ làm tổn hại đến sự ổn định trong khu vực.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :