Trung Quốc muốn tráo bài nhân sự Mỹ?Trung Quốc muốn tráo bài nhân sự Mỹ?

Nguyễn Minh 22:40 9/5/2017

Tờ Kyodo News đưa tin: đại sứ Thôi Thiên Khải tại Mỹ đã đề nghị chính quyền Trump nên cho Đô đốc Tổng Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Harry Haris nghỉ việc.

Tổng tư lệnh Hạm đội Thái Bình dương Harry Harris (giữa) không được lòng Trung Quốc khi liên tục lên án hành động gây hấn, leo thang quân sự của nước này

Hãng thông tấn của Nhật cho biết, đây là nguồn tin ngoại giao gần với quan hệ Mỹ - Trung. Tạp chí Dipolmat cũng đánh giá rằng, nguồn tin này có căn cứ trước các dấu hiệu nồng ấm ngoại giao giữa hai cường quốc.

Cuối năm 2016, ngay sau khi ông Trump đắc cử, phát biểu tại Viện Lowy, ông Harris vẫn nhấn mạnh rằng: dù thế nào Mỹ sẽ vẫn duy trì sự hiện diện tại Biển Đông vì đây là khu vực có lợi ích của nước này với các đồng minh, đặc biệt là Úc.

Ông Harris không được lòng Trung Quốc khi liên tục lên án hành động gây hấn, leo thang quân sự của nước này. Nước Úc dù cũng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc kiềm chế, vẫn tham gia các chương trình tập huấn chung nhưng chưa vội tuần tra chung với Mỹ tại khu vực nhạy cảm. Liệu nước này có thay đổi quan điểm với đối tác kinh tế quan trọng bậc nhất, khi phái đoàn Trung Quốc trong một cuộc hội đàm đa quốc gia mang tên Kimberly Process (diễn ra hôm đầu tháng 5) đã cướp diễn đàn yêu cầu nước chủ nhà đuổi phái đoàn Đài Loan ra khỏi hội trường? Động thái này đã khiến báo giới Úc chỉ trích bằng ngôn từ mạnh mẽ. Tuy nhiên, phái đoàn Đài Loan vẫn phải ngậm ngùi rút quân, đánh dấu chiến thắng của Trung Quốc.

Về đề nghị của ông Thôi Thiên Khải, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã bác bỏ nguồn tin của Kyodo News. Nhưng sau chuyến công du mỹ mãn của Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar -a-Lago, về ngoại giao thì chưa rõ ra sao nhưng về việc làm ăn gia đình Trump thì lại hoàn hảo. Các thương hiệu vật liệu xây dựng của Trump đã được đăng ký tại Trung Quốc, con rể Trump cũng bắt đầu chạy chương trình nhập cư cho người tỷ phủ Trung Quốc đầu tư vào các dự án bất động sản của gia đình.

Trong khi đó, chương trình mới của Mỹ tại biển Đông vẫn chưa rõ nét. Chiến lược xoay trục của Obama đương nhiên sẽ không còn tồn tại bởi xóa ngay di sản của ông này là mối quan tâm hàng đầu của Trump. Các chuyến tuần tra biển của tàu chiến Mỹ trong 100 ngày qua đều tranh đi vào vùng nhạy cảm tại khu vực 12 hải lý Scarborough.

Trung Quốc dùng áp lực ngoại giao để “xoay trục” chính sách của các quốc gia khác là rất phổ biến, đặc biệt là chiến thuật cây gậy và củ cà rốt mà Bắc Kinh thường xuyên áp dụng để chia rẽ ASEAN, đến nay vẫn rất hiệu quả.


Nguyễn Minh

Từ Khóa :