Trung Quốc lên kế hoạch khai thác triệt để tài nguyên ở Hoàng SaTrung Quốc lên kế hoạch khai thác triệt để tài nguyên ở Hoàng Sa

Sơn Minh 23:1 27/10/2012

Ngày hôm qua, Chủ tịch tỉnh Hải Nam Trung Quốc Tưởng Định Chi tiếp tục trắng trợn tuyên bố các dự án tăng cường quy hoạch cơ sở hạ tầng khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có xung quanh cơ sở hành chính mà nước này gọi là Tam Sa.

Tân Hoa xã đưa lời tuyên bố trên của ông Tưởng tại hội nghị về khai thác đại dương được tổ chức hôm 25/10. Ông này đã lên giọng nhấn mạnh “sẽ đẩy mạnh các dự án xây dựng giao thông, viễn thông, nước, cung cấp điện, hậu cần và xử lý chất thải”. Đây là hành động nối dài các dự án dân sự gặp nhấm Biển Đông, biến tình trạng tranh chấp chủ quyền vào sự đã rồi mà chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện. Cũng trong ngày 1/10 vừa qua, trong khi Việt Nam tỏ thái độ thân thiện bằng các lời chúc mừng quốc khánh, thì Trung Quốc đã trả lời bằng việc kéo quốc kỳ trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
 
Cho đến nay, phản ứng từ Việt Nam trước các âm mưu này của Trung Quốc tại Biển Đông vẫn còn yếu ớt. Ngày 14/10, nguyên Tổng biên tập tờ Lao Động, nhà báo lão thành Tống Văn Công đã đặt một câu hỏi đau đáu cho toàn dân tộc Việt Nam, khi Trung Quốc đang kiên quyết xâm lược, đơn phương phá vỡ đại cục, thì tại sao họ lại có được cái quyền “'trói tay, bịt miệng” chúng ta, để họ mặc sức hoành hành?

Sơn Minh

Từ Khóa :