Trung Quốc lại giữ trái phép tàu cá Việt NamTrung Quốc lại giữ trái phép tàu cá Việt Nam

Nguyên Phong 21:16 22/5/2012

Một tàu cá với 7 ngư dân ở Quảng Ngãi đã bị phía Trung Quốc rượt đuổi và bắt giữ khi đang ra khơi ở vùng biển Hoàng Sa.

Theo tin của báo Thanh niên đưa ngày 21/5, tàu cá bị bắt có số hiệu QNg-50003 TS của ngư dân Nguyễn Thành Nhất, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
 
Theo xác nhận của chính quyền xã Bình Châu, trưa 16/5, có một số tàu cá của ngư dân trong xã cùng hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa. Các tàu của ngư dân Nguyễn Thành Nhất và Trần Phương bị tàu phía Trung Quốc rượt đuổi. Tàu của Trần Phương chạy thoát,  còn tàu của QNg-50003 TS bị mất liên lạc ngay sau khi thông báo cho các tàu khác rằng đã bị bắt giữ.
 
Vào tháng 3 năm nay, phía Trung Quốc cũng đã bắt giữ một tàu cá của huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, sau đó liên hệ đòi nộp tiền chuộc 70 nghìn tệ (11 nghìn USD) cho mỗi ngư dân. Con tàu với 21 ngư dân chỉ được thả sau gần 50 ngày bị giam giữ.
 
Vài ngày trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối quyết định cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc, và coi rằng nó không có giá trị. Tuy nhiên, bằng hành động bắt giữ tàu QNg-50003 TS, Trung Quốc đang thể hiện thái độ đi đôi với tuyên bố sai trái của họ. Nếu chỉ phản ứng khi việc đã rồi, không có các hành động cụ thể bảo vệ ngư dân đánh bắt cá hợp pháp, thì không những quyền lợi của dân mà cả chủ quyền Việt Nam sẽ tiếp tục bị xâm phạm trắng trợn.

Nguyên Phong

Từ Khóa :