Trung Quốc lại công khai khoe hàng nhái vũ khí NgaTrung Quốc lại công khai khoe hàng nhái vũ khí Nga

Chí Đăng 21:20 16/7/2013

Với những bức ảnh được đăng tải trên các trang mạng quốc phòng Trung Quốc trong thời gian gần đây, tờ Want China Times ngày 16/7 khẳng định Bắc Kinh đã sao chép thành công hệ thống radar giám sát và cảnh báo sớm 64N6E Big Bird của Nga, qua đó tăng khả năng phát hiện và đánh chặn của tên lửa đạn đạo S-300 mà Trung Quốc đang sở hữu.

Theo đó, khi hệ thống tên lửa đất đối không S-300PMU2 được kết hợp với radar cảnh báo sớm 64N6E và phương tiện chỉ huy 54K6E2, PLA có thể tự thành lập một hệ thống chỉ huy 83M6E2 riêng, ngoài 4 trạm đã thành lập với sự giúp đỡ của Moscow từ năm 2007 tới 2009. Giới phân tích quân sự nhận định sức mạnh của hệ thống mới này chỉ kém hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga, theo Want China Times.
 
Bên cạnh đó, trạm 83M6E2 mới còn có thể được sử dụng với các loại tên lửa HQ-9 và HQ-19 mà Trung Quốc đang có.
 
Theo Đài tiếng nói nước Nga, Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Alexander Fomin hôm 15/7 cho biết nhu cầu đối với hệ thống phòng không S-300 lớn hơn nhiều so với khả năng cung cấp của nước này. Theo đó, dù những khách hàng tiềm năng có đặt hàng nhưng Moscow không sản xuất kịp. 
Hệ thống tên lửa S-300 (tầm bắn 300km) vốn là một trong những hệ thống phòng không quan trọng nhất của Trung Quốc. Nó có khả năng theo dõi 100 mục tiêu trên không và tấn công 12 mục tiêu cùng một lúc, đồng thời có thể được sử dụng để chống lại máy bay tàng hình. Công ty Almaz-Antey của Nga đã bán tổng cộng 15 hệ thống S-300 cho nước này với giá trị lên tới 2,25 tỷ USD để thành lập 15 tiểu đoàn tên lửa loại này. Trung Quốc cũng là khách hàng mua tên lửa S-300 lớn nhất thế giới.
 
Theo Kanwa Defense Review, sắp tới Trung Quốc còn mua thêm hệ thống tên lửa S-400 (tầm bắn 400km) của Nga. Chuyên gia nghiên cứu chính sách an ninh ở Trung Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương – Easton (Mỹ) – nhận định trên Defense News rằng với sự trang bị này, Bắc Kinh có thể ngăn chặn được các đợt phản công từ Đài Loan cũng như cản trở sự can thiệp của Mỹ khi mà S-300 vốn đã gây sức ép không nhỏ cho chính quyền Đài Bắc. Song rõ ràng với tầm bắn 400km, cộng thêm những trang bị mới, không chỉ Đài Loan, mà Nhật Bản hay Ấn Độ và các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông cũng có thể nằm trong sự đe dọa của tên lửa Trung Quốc.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :