Trung Quốc lại có thêm bi kịch "những chú bé bán diêm"


Trung Quốc lại có thêm bi kịch "những chú bé bán diêm"

Thu Trang 23:11 19/2/2013

Chưa đầy 3 tháng sau cái chết đầy thương tâm trong thùng rác của 5 bé trai ở thành phố Tất Tiết, tỉnh Qúy Châu làm rúng động cả Trung Quốc đại lục thì mới đây một vụ việc đau lòng tương tự lại xảy ra ở tỉnh này khi 5 cậu bé xấu số qua đời vì ngạt khói khi đang cố giữ ấm.

Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, 5 bé trai tuổi từ 4-6 đã bị chết ngạt vào chiều 18/2 sau khi đốt rơm sưởi ấm trong một ngôi nhà hoang ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Các quan chức địa phương cho hay 4 đứa bé đã thiệt mạng ngay tại hiện trường, bé còn lại chết trong bệnh viện.
 
Những đứa trẻ xấu số này thuộc 5 gia đình khác nhau. Được biết cha mẹ chúng lúc đó đang bận giúp việc cho một đám cưới ở làng Triều Dương gần đó nên không để ý đến con.
 
Ngay sau khi được thông báo về vụ việc đau lòng trên, chính quyền tỉnh Qúy Châu đã gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân cùng với số tiền 22.000 nhân dân tệ và 100 kg gạo cho mỗi gia đình.
 
Trước đó, ngày 15/11, cũng tại tỉnh Qúy Châu, Trung Quốc, “5 cậu bé nhặt rác” chừng 9-13 tuổi cũng đã chết vì giá lạnh. Điều đặc biệt là cả 5 bé trai này đều mang họ Đào và bố mẹ chúng là anh em ruột. Chẳng rõ vì nghèo đói hay bị gia đình đối xử tệ mà 5anh em đã cùng nhau bỏ nhà ra đi, để rồi lại cùng nhau chết ngạt trong thùng rác giữa tiết trời lạnh giá.
 
Cái chết thương tâm của 5 cậu bé trên được ví như một câu chuyện cổ tích buồn thời hiện đại ở ngay tại một cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Vụ việc đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên toàn quốc về hoàn cảnh của những đứa trẻ lang thang trên đường phố của đại lục, trong đó hầu hết chúng đều nạn nhân của những gia đình tan vỡ hay là con cái của những người lao động di cư quá bận rộn với công việc nên không còn nhiều thời gian chăm sóc con.
 
Ông Lục Hiểu Tuyền, phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Tư vấn pháp luật của phụ nữ ở Bắc Kinh, cho rằng thảm kịch tuần này ở Ma Giang, Quý Châu cho thấy đã đến lúc quyền lợi của trẻ em cần phải được quan tâm và bảo vệ hơn nữa, đồng thời nhấn mạnh chính những “người lớn” như các ông bố, bà mẹ cũng phải chịu phần lớn trách nhiệm trong các vụ việc thương tâm trên.
 
“Ở Hong Kong và Mỹ cha mẹ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nếu họ không giám sát chặt chẽ con cái của mình. Nhưng ở Trung Quốc thì ngược lại các bậc phụ huynh thường được coi là những nạn nhân trong  các thảm kịch như trên, thậm chí còn được nhận tiền chia buồn”, ông Lục nói. Thậm chí ông này còn cho rằng đây rõ ràng là một lỗ hổng pháp lý khi Luật Bảo vệ trẻ vị thành niên đã quy định rõ ràng các bậc cha mẹ và những người giám hộ hợp pháp cần thực hiện đúng nghĩa vụ của họ như những người giám hộ và chăm sóc trẻ vị thành niên.
 
Tuy nhiên những điều ông Lục nói trên chỉ là một nửa của vòng tròn bi kịch khi chính cha mẹ chúng bị chính quyền Bắc Kinh đẩy vào các cuộc chạy đua thành tích tăng trưởng hào nhoáng hơn là mục tiêu phát triển một xã hội bền vững.
 
 

Thu Trang

Từ Khóa :