Trung Quốc “lá mặt lá trái” với MỹTrung Quốc “lá mặt lá trái” với Mỹ

Chí Đăng 23:24 17/2/2013

Xoay quanh vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên, một mặt báo chí Trung Quốc chỉ trích nguyên nhân gốc rễ của sự việc là do Mỹ, một mặt đưa tin Washington hoàn toàn yên tâm vì đã có “phương án” đề phòng Bình Nhưỡng. Không những thế, Trung Quốc ngày 17/2 lại lên tiếng hai nước Mỹ - Trung không có một lý do nào để chống lại nhau mà nên tăng cường hợp tác.

Ngày 17/2, tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã cho đăng tải một bài báo với nội dung bảo vệ những chính sách mà Bắc Kinh thực hiện đối với Triều Tiên đồng thời khẳng định chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc nên chịu trách nhiệm trước vụ thử lửa thứ ba của Triều Tiên. Tác giả bài báo còn chỉ trích một “tờ báo phương Tây” đã sai lầm khi cho rằng Bắc Kinh đã thất bại trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của “đồng minh” Triều Tiên.
 
Dù Tân Hoa Xã không chỉ đích danh tờ báo phương Tây là tờ báo nào, song, vào ngày thứ 4 (13/2) – đúng một ngày sau vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên, tờ Wall Street Journal phiên bản tiếng Trung đã đăng tải bài báo với tiêu đề “The test signifies the failure of China's policy on the North's nuclear programme” (Tạm dịch là Vụ thử lửa thứ ba của Triều Tiên là thất bại của Trung Quốc). Theo đó, bài báo này còn lập luận rằng Bắc Kinh đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
Tân Hoa Xã cũng vì thế mà dẫn lời chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa - Liu Jiangyong (Lưu Giang Vĩnh) cho rằng: Triều Tiên thử hạt nhân là nhằm vào Mỹ, đây cũng là một thất bại trong chính sách về Bình Nhưỡng của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
 
Trong khi đó, trước thông tin Triều Tiên có thể thực hiện tiếp một cuộc thử hạt nhân thứ tư trên chính bãi thử của cuộc thử thứ ba, tờ Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa đã phân tích Mỹ vẫn yên tâm vì đã có phương án đề phòng Triều Tiên. Cụ thể, tờ báo này dẫn thông tin những chiếc khu trục hạm Aegis luôn sẵn sàng trên Thái Bình Dương để hạ gục những mối nguy xuất phát từ Triều Tiên. “Mỹ đã chuẩn bị rất chu đáo trước sự vùng lên của Bình Nhưỡng”, bài báo nhấn mạnh.
 
Trong một diễn biến khác, ông Bo Li (Lý Bác) – Giám đốc dự án Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc ngày 17/2 lên tiếng khẳng định hai nước Mỹ - Trung đã và đang bỏ lỡ nhiều cơ hội để hợp tác với nhau, ít nhất trong ngành công nghiệp đóng tàu. Ông còn cho rằng hai bên không hề có lý do nào để trở thành thù địch trên biển. Tuy nhiên, phía Mỹ chưa có bất kỳ một động thái nào tỏ ý muốn hợp tác với quốc gia tỷ dân trước lời đề nghị này.
 
Trước đó, Không quân Mỹ đã tuyên bố sắp có trong tay loại vũ khí có thể "khắc chế" hệ thống phòng không Trung Quốc dựa trên những cuộc thử nghiệm thành công loại tên lửa tấn công liên minh JASSM trong chương trình trình diễn độ tin cậy (RAP) Lot 6 giai đoạn 2. Loại vũ khí này được cho là rất cần thiết trong các kế hoạch tấn công chiến lược đối thủ của Không quân Mỹ như Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :