Trung Quốc kiểm duyệt từ “Lưu Hiểu Ba” và “Cao Hành Kiện” trong ngày Mạc Ngôn nhận giải NobelTrung Quốc kiểm duyệt từ “Lưu Hiểu Ba” và “Cao Hành Kiện” trong ngày Mạc Ngôn nhận giải Nobel

Sơn Minh 18:0 15/10/2012

Tờ China Digital Times đã công bố bản công văn của Bộ thông tin Trung Quốc giao nhiệm vụ kiểm duyệt chặt chẽ 2 từ khóa Cao Hành Kiện và Lưu Hiểu Ba để tránh nhiễu loạn hào quang Nobel Văn học Mạc Ngôn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua.

Bản công văn yêu cầu tất cả các trang web trên Trung Quốc từ diễn đàn, blog phải tăng cường khóa chắt mọi chủ đề, bình luận, các bài viết có dính dáng đến nhà văn nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba – người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2010 và nhà văn Cao Hành Kiện người đoạt giải Nobel Văn học năm 2000. Đây được coi là nhiệm vụ thanh lọc “thông tin có hại”, “phỉ báng công trình văn hóa” làm “ô nhục” hình ảnh chính quyền.
 
Có lẽ trong ngày tới, từ khóa “Lưu Diệc Vũ” cũng sẽ bị kiểm duyệt gắt gao tại Trung Quốc bởi nhà văn này cũng đã buộc phải từ bỏ đất nước để có thể viết đúng những gì mình thấy và nghĩ về đất nước và chính quyền cai trị. Trong khi đó, từ trước đến nay, Mạc Ngôn nhà văn huyền ảo hơn hiện thực vẫn tự tin tuyên bố với báo chí quốc tế, không hề có… kiểm duyệt văn học tại Trung Quốc!

Sơn Minh

Từ Khóa :