Trung Quốc khuấy động Biển Đông bằng tuyên bố tập trậnTrung Quốc khuấy động Biển Đông bằng tuyên bố tập trận

Chí Đăng 19:58 30/1/2013

Tân Hoa xã ngày 30/1 dẫn nguồn tin từ Quân đội Trung Quốc (PLA) cho hay lực lượng này vừa điều động ba tàu chiến tới Biển Đông và Hoa Đông để chuẩn bị cho một cuộc diễn tập quy mô.

Ba tàu chiến sẽ tham gia cuộc tập trận lần này bao gồm: Tàu khu trục tên lửa Thanh Đảo, tàu khu trục tên lửa nhỏ Yên Đài và Diêm Thành. Cả ba tàu thuộc hạm đội Bắc Hải này rời cảng quân sự tại thành phố Thanh Đào (phía tây Trung Quốc) vào sáng ngày 29/1 và mang theo 3 trực thăng.
 
Tàu Thanh Đảo là một trong những tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ hai của Trung Quốc, được biên chế cho PLA từ năm 1993. Nó có sức giãn nước là 4.800 tấn. Còn hai chiếc Yên Đài và Diêm Thành có sức giãn nước 4.050 tấn.
 
Theo dự kiến, cuộc tập trận sẽ diễn ra trên biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông, Biển Đông, eo Miyako, kênh Bashi và vùng biển phía đông Đài Loan. Trong đó, hạm đội Bắc Hải sẽ tiến hành hơn 20 bài tập, bao gồm đối đầu trên biển, tác chiến cơ động, và chỉ huy hải quân. Mới đây nhất, một cuộc diễn tập đối đầu kéo dài 4 giờ trên biển Hoàng Hải đã được triển khai vào ngày 29/1 cùng với sự tham gia của một hạm đội khác của Trung Quốc sắp thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển ngoài khơi Somalia.
 
Trung Quốc thậm chí còn tập trận phóng tên lửa ra Biển Đông
 
Trong một diễn biến khác, ngày 30/1, Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc đã cho khai hỏa tên lửa phòng thủ bờ biển YJ-62 ra Biển Đông. Theo đó, một trung đoàn tên lửa cơ động thuộc Hạm đội Nam Hải đã di chuyển bằng đường sắt, đường cao tốc để tới địa điểm đột kích tầm xa, ẩn nấp trong các khu rừng.
 
Gần đây Trung Quốc liên tục thông báo đã tập trận đâu đó trên biển nhưng không bao giờ nêu rõ địa điểm. Có thể là tập thật, nhưng cũng có thể chỉ mượn cớ để điều tàu chiến đi tới những nơi tranh chấp, bố trí lực lượng sẵn. Trong lúc xung đột chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông vẫn sừng sực nóng, các hoạt động kể trên khác nào châm dầu vào lửa. Những cuộc tập trận quy mô như thế này có thể được coi là một cách “đàm phán” rất Trung Quốc!
 

Chí Đăng

Từ Khóa :