Trung Quốc không cho chiến hạm Mỹ thăm Hong KongTrung Quốc không cho chiến hạm Mỹ thăm Hong Kong

HV 9:40 14/8/2019

Bắc Kinh được cho là không chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc cho hai tàu chiến của nước này thăm Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu hành chính đặc biệt này.

Theo Reuter, chuyến thăm Hong Kong của tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay (LPD-20) và tuần dương hạm USS Lake Erie (CG-70) dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 và tháng 9 đã bị hủy. Lần gần đây nhất Trung Quốc từ chối cho tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Mỹ ghé thăm Hong Kong là tháng 9/2018 khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. Đồng thời, Mỹ có động thái trừng phạt đơn vị quân sự Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.

Hiện tại, Bắc Kinh chưa giải thích lý do từ chối các chuyến thăm của chiến hạm Mỹ. Song, nguyên nhân có thể xuất phát từ diễn biến cẳng thẳng ở đặc khu hành chính này. Hiện tại, cuộc biểu tình diễn ra trong nhiều tháng qua tại Hong Kong chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Căng thẳng leo thang khi cảnh sát phải dùng hơi cay trấn áp người biểu tình chặn đội cứu thương đưa một người đàn ông bị bất tỉnh đi cấp cứu vào ngày 13/8.

Trước đó, hơn 1.000 người biểu tình đã tràn vào sân bay quốc tế Hong Kong chiếm giữ các khu vực xung quanh quầy làm thủ tục khiến nhiều chuyến bay bị hủy. Trong ngày 12/8, 5.000 người biểu tình tràn vào sân bay quốc tế Hong Kong khiến chính quyền phải đóng cửa sân bay.

Trước căng thẳng leo thang, bà Carrie Lam - Trưởng Đặc khu Hong Kong - cảnh báo bạo lực trong các cuộc biểu tình không chỉ gây tổn hại nền kinh tế mà còn đẩy xã hội Hong Kong vào tình trạng nguy hiểm. Trong khi đó, Bắc Kinh được cho là đã điều quân đến sát địa giới của Hong Kong và kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.


HV

Từ Khóa :