Trung Quốc khó chịu vì môi trường Bắc Kinh bị chê ô nhiễmTrung Quốc khó chịu vì môi trường Bắc Kinh bị chê ô nhiễm

T.D 22:56 5/6/2012

Trung Quốc đã lên tiếng đề nghị các đại sứ quán nước ngoài chấm dứt việc đăng tải, công bố các báo cáo về chất lượng không khí ở nước này. Lời “phàn nàn” được đưa ra sau khi trang Twitter của Đại sứ quán Mỹ đăng bình luận về sự ô nhiễm khói mù ở Bắc Kinh.

Thứ trưởng môi trường Trung Quốc Ngô Hiểu Khánh trả lời trước báo giới rằng chỉ có chính phủ Trung Quốc được ủy quyền để giám sát và công bố các thông tin về chất lượng không khí, dữ liệu đến từ nguồn khác được xem là không chuẩn hóa và không nghiêm túc.
 
Trung Quốc từ lâu đã “nóng mặt” với trang thông tin về môi trường trên Twitter của Đại sứ quán Mỹ được thiết lập vào năm 2008, sau nhiều lời than phiền nói rằng các số liệu của chính phủ Trung Quốc hạ thấp mức ô nhiễm của thành phố Bắc Kinh đầy bụi khói. Nhưng trước đây, phản ứng của Bắc Kinh đều được giấu dưới mặt nước tĩnh lặng.
 
Phía Mỹ cho biết số liệu về chất lượng không khí được đo bằng một trạm giám sát duy nhất đặt trong khu vực Đại sứ quán và mức độ ô nhiễm được đánh giá theo quy chuẩn của Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ, được cho là nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với quy định ở Trung Quốc.
 
Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, số lượng trung bình các hạt bụi nhỏ li ti dưới 2,5 micromet chấp nhận được là 75 microgram/m3 khí, cao hơn 2 lần so với tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (35 microgram/m3 khí). Báo cáo hôm qua 5/6 của Đại sứ quán Mỹ nêu rằng họ đo được 45 microgram hạt bụi li ti trong một m3 khí. Chiếu theo quy định ở Mỹ, không khí này đang ở mức “ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nhóm những người nhạy cảm”. Còn Cục Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh thì nêu ra con số dao động từ 51 đến 79 microgram và được xếp hạng là “tốt”.
 
PM2,5, chỉ những hạt bụi có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 mi-crô-mét, được cho là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và chất lượng môi trường bởi thời gian dừng lại trong không khí dài, cự li di dời xa, có thể tràn sâu vào phổi, gây ra nguy cơ các bệnh về đường hô hấp và cả bệnh tim mạch. Tại Bắc Kinh, PM2,5 chủ yếu đến từ chất thải ô nhiễm công nghiệp.
 
Chính quyền Bắc Kinh bắt đầu đưa ra các báo cáo về PM2,5 từ hồi đầu năm nay, sau một thời gian dài hứng chịu búa rìu của cộng đồng quốc tế về sự thiếu minh bạch về chất lượng không khí của quốc gia này.
 
Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng với báo cáo của Mỹ và cả “động tác” nhấn mạnh khoảng cách tiêu chuẩn về mức độ ô nhiễm giữa hai quốc gia. Trong khi ở Mỹ bị coi là ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì ở quốc gia đông dân nhất thế giới lại được coi là “tốt”.
 
Ông Ngô cho rằng như vậy là không công bằng bởi Trung Quốc vẫn là một quốc gia đang phát triển, trong khi Mỹ đã và đang từ từ nâng cao các tiêu chuẩn đo lường mức độ ô nhiễm môi trường của mình. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ sử dụng các tiêu chuẩn “phù hợp với giai đoạn phát triển của đất nước”.
 
Ông coi việc các nhà ngoại giao nước ngoài theo dõi chất lượng không khí của một quốc gia khác là không phù hợp với Công ước Vienne về Quan hệ ngoại giao và yêu cầu họ phải “nhập gia tùy tục” tuân theo pháp luật và quy định của nước sở tại.
 
Các quan chức phụ trách môi trường ở Thượng Hải cũng lên tiếng chỉ trích báo cáo trên phương tiện truyền thông như vậy là bất hợp pháp và không thể chấp nhận được.
 
Có thể việc các quốc gia khác tung ra các bản báo cáo về chất lượng không khí của Trung Quốc là chưa thỏa đáng, song cũng chính người Trung Quốc đã từng sử dụng các báo cáo của Mỹ để buộc chính phủ phải công bố dữ liệu chi tiết về tình hình ô nhiễm ở nước này.
 
Sau đó, tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã “đỡ lời” cho tuyên bố của ông Wu khi nói rằng chính quyền không cấm đoán các đại sứ quán nước ngoài thu thập thông tin về chất lượng không khí nơi mà nhân viên của họ hoạt động, chỉ là không nên công bố rộng rãi mà thôi.
 

T.D

Từ Khóa :