Trung Quốc- Indonesia đẩy mạnh hợp tác chống tham nhũngTrung Quốc- Indonesia đẩy mạnh hợp tác chống tham nhũng

Vân Du 22:26 25/6/2013

Trước thực trạng tham nhũng trở thành vấn nạn nghiêm trọng, làm xói mòn niềm tin của người dân vào đội ngũ lãnh đạo của chính phủ, Trung Quốc và Indonesia đang cùng nhau tìm cách đẩy mạnh hợp tác trong đấu tranh chống tham nhũng.

Trong một thông báo đưa ra trên website hôm 25/6, hãng tin nhà nước Trung Quốc Antara cho biết vấn nạn tham nhũng đã trở thành vấn đề trọng tâm trong cuộc họp giữa Phó tổng chưởng lý Indonesia Darmono và Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc Cao Kính Minh ở Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc.
 
Phát biểu tại cuộc họp này, ông Darmono nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa hai nước Trung-Indo trong việc thực thi pháp luật nhằm trấn áp tội phạm tham nhũng. Bên cạnh đó, ông Darmono cũng khẳng định không một quốc gia nào có thể đơn độc loại bỏ thành công tệ nạn này, vì vậy yêu cầu hợp tác với quốc tế là vô cùng quan trọng.
 
Theo ông Darmono, yêu cầu cấp thiết hiện tại là nâng cao năng lực kỹ thuật cho các nhân viên mang trọng trách chống tham nhũng, bao gồm cả công nghệ thông tin- đặc biệt là trong bối cảnh tội phạm tham nhũng thường sử dụng công nghệ thông tin liên lạc tinh vi để thực hiện các hành vi phạm tội.
 
Cũng trong cuộc họp hôm 25/6, Trung Quốc-Indonesia đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong đấu tranh chống tham nhũng. Theo đó, sự hợp tác giữa các cơ quan chống tham nhũng giữa hai nước sẽ bao gồm trao đổi thông tin, chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn trong các vụ tham nhũng, rửa tiền, cũng như tăng cường hoạt động đào tạo kỹ năng điều tra.
 
Trung Quốc là nước rất có “kinh nghiệm” trong việc đưa ra những lời hứa an dân bằng việc ngăn chặn tham nhũng. Còn Indonesia thì sao?
 

Vân Du

Từ Khóa :