Trung Quốc hứa hẹn hòa bình cùng ASEAN trong khi triển khai quân đồn trú tại biển ĐôngTrung Quốc hứa hẹn hòa bình cùng ASEAN trong khi triển khai quân đồn trú tại biển Đông

Sơn Minh 12:16 21/7/2012

Trung Quốc vừa tuyên bố: “sẵn sàng làm việc với ASEAN trên nền tảng DOC một cách toàn diện và hiệu quả” nhưng hành động của nước này thì ngược lại khi bắt đầu triển khai quân đồn trú tại “cái được gọi là thành phố Tam Sa”.

Tân Hoa Xã đã dẫn lời người đứng đầu Viên nghiên cứu Quốc Tế của Trung Quốc  – ông Qu Xing rằng “Việt Nam và Philippines chính là nguyên nhân của xung đột ASEAN.” Ông này  đã chỉ trích: “Hai nước này đã cố gắng biến tranh chấp của họ với Trung Quốc thành tranh chấp giữa ASEAN và Trung Quốc. Đó là điều mà các thành viên của khối liên minh này không thể chấp nhận được!”.
 
Phát ngôn viên Hồng Lỗi xoáy vào 2 điểm yếu chính trong nguyên tắc 6 điểm mà ASEAN vừa thông qua. Đó là tính giá trị pháp lý yếu của DOC và phạm vi giải quyết tranh chấp cụ thể của UNCLOS không hề mạnh.  Cũng theo Tân Hoa Xã, trong ngày 20/7,  Ủy ban quân sự trung ương Trung Quốc đã chấp nhận triển khai một đơn vị quân sự ở thành phố mà nước này gọi là Tam Sa. Đơn vị này sẽ thuộc quyền quản lý của Quân đội nhân dân giải phóng tỉnh Hải Nam.
 
Hành động này tiếp túc nối dài một loạt các hoạt động khiêu khích trắng trợn Trung Quốc tại Biển Đông, luôn đi ngược lại với những tuyên bố ngoại giao của nước này. Ngoại trưởng Philippines hoàn toàn có căn cứ khi sử dụng 2 từ để mô tả Trung Quốc tại Biển Đông: “tráo trở” và “lật lọng”.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :