Trung Quốc: Hơn 900 xác lợn thối rữa ngay trên sông cung cấp nước sạchTrung Quốc: Hơn 900 xác lợn thối rữa ngay trên sông cung cấp nước sạch

Vân Du 20:22 10/3/2013

Tính đến chiều hôm Chủ nhật (10/3), hơn 900 con lợn chết thối rữa trên sông Hoàng Phố, Thượng Hải, đã được vớt lên. Con số này thực sự khiến nhiều người dân Thượng Hải choáng váng khi hơn 900 xác lợn đang trong quá trình phân hủy ở ngay trên dòng sông cung cấp nước sạch.

Theo nguồn tin từ Nhật báo Trung Quốc, xác những con lợn chết này được phát hiện ở ngay khu vực sông Tùng Giang, đầu nguồn con sông Hoàng Phố, nơi cung cấp nước sạch chính cho người dân Thượng Hải.
 
Mặc dù, cơ quan cấp nước khẳng định chất lượng nước vẫn đảm bảo độ “sạch và an toàn”, tuy nhiên để trấn an tâm lý cho người dân về nỗi lo nguồn nước máy nhiễm khuẩn, các nhà chức trách Thượng Hải cùng cán bộ nhà máy cung cấp nước sạch đã tăng cường kiểm tra chất lượng nước tại các hồ chứa cũng như toàn bộ quá trình khử trùng nước. Ngoài ra, Ủy ban nông nghiệp Thượng Hải cũng đã thực hiện các biện pháp xử lý an toàn hóa học đối với số xác lợn vớt được.
 
Hiện vẫn chưa rõ xác của gần 1.000 con lợn này từ đâu đổ đến. Trong một tuyên bố trên website chính thức của Ủy ban Nông nghiệp thành phố Thượng Hải mới đây cho biết họ không hề nhận được thông tin về bất cứ vụ bùng phát dịch bệnh gia súc nào trên địa bàn thành phố.
 
Ngành công nghiệp thịt lợn ở Trung Quốc vốn được coi là một trong những ngành kinh tế chiến lược, thậm chí còn được xếp vào ngành số 1 cho cuộc chiến chống lạm phát. Bên cạnh ngành công nghiệp quan trọng này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, những năm gần đây Trung Quốc cũng đang đẩy tiến trình đô thị hóa, mở rộng việc xây dựng nhiều nhà máy hóa chất ở bên cạnh những dòng sông… Tuy nhiên, cũng chính vì mải chạy theo các mục tiêu phát triển kinh tế nhanh nhưng không bền vững mà ngày càng nhiều nguồn nước ở quốc gia này bị ô nhiễm trầm trọng, đến nỗi có những người dân Trung Quốc sợ hãi tuyên bố đã mấy chục năm nay họ không dám động đến một giọt nước uống nào có nguồn gốc nội địa.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :