Trung Quốc: Hãng nữ trang lớn nhất thế giới bị nghi thao túng giá vàngTrung Quốc: Hãng nữ trang lớn nhất thế giới bị nghi thao túng giá vàng

Vân Du 23:25 20/7/2013

Truyền thông Trung Quốc hôm 20/7 đưa tin Chu Đại Phúc- hãng nữ trang lớn nhất thế giới về mặt vốn hóa thị trường có trụ sở tại Hong Kong - cùng hơn chục công ty kinh doanh vàng bạc khác đang phải đối mặt với cuộc điều tra thao túng giá ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo cho biết một số hãng trong 13 hãng bán lẻ trang sức vàng bạc và Hiệp hội Thương mại Trang sức vàng bạc Thượng Hải bị liệt vào danh sách điều tra đã thừa nhận có hiện tựơng thông đồng để ấn định giá.
Cổ phiếu của Chu Đại Phúc và Chu Sinh Sinh cùng các hãng nữ trang khác bị điều tra ở Trung Quốc đã đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch hôm qua (19/7). Ngoài ra, nhiều hãng nữ trang khác dù chưa bị lọt vào “tầm ngắm” của các nhà chức trách Trung Quốc nhưng cũng có hiện tượng giảm điểm với mức giảm từ 5-6%. Dẫu vậy, các cửa hàng vàng bạc ở Trung Quốc vẫn tiếp tục “ăn lớn” nhờ nhu cầu vàng mạnh mẽ ở đây.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 19/7, Chu Đại Phúc - hãng nữ trang lớn nhất thế giới với hơn 1.800 cửa hàng ở Trung Quốc - khẳng định công ty này có cơ chế định giá vàng riêng và không phải chịu sự chi phối của bất kỳ hiệp hội nào.
 
Tuy nhiên, chiếu theo lời một giám đốc của chuỗi cửa hàng trang sức của Chu Đại Phúc tại Thượng Hải, hãng đúng là vẫn thường xuyên “trao đổi thông tin về giá cả” với các hãng nữ trang khác. Như nhiều doanh nghiệp “ăn no” khác, vị giám đốc này không quên “đế” thêm câu “điều đó không đồng nghĩa với việc thông đồng để tự ý ấn định giá”, song người này còn phủi trách thêm một “tầng khôn khéo” nữa là kéo dư luận hướng một ẩn tình khác đã tồn tại từ lâu trong hậu trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới: Không một công ty nào có đủ sức để thao túng giá vàng, ngoại trừ chính phủ Trung Quốc!
 

Vân Du

Từ Khóa :