Trung Quốc, Hàn Quốc vượt Mỹ, Đức về hồ sơ sáng chếTrung Quốc, Hàn Quốc vượt Mỹ, Đức về hồ sơ sáng chế

Quang Huy 13:47 4/3/2021

Trong khi Trung Quốc tiếp tục vượt Mỹ để trở thành quốc gia có số lượng hồ sơ sáng chế nộp lên Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) nhiều nhất, thì Hàn Quốc cũng bất ngờ vượt Đức để vươn lên vị trí thứ 4. Với sự góp mặt của ba đại diện trong TOP 5 quốc gia có số lượng hồ sơ sáng chế nhiều nhất thế giới, châu Á dần khẳng định vị thế trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu.

Nikkei Asia dẫn báo cáo của WIPO cho biết: Trong năm 2020, số lượng hồ sơ đăng ký bằng sáng chế trên toàn thế giới đạt 275,9 nghìn đơn vị, tăng 4%, mức cao nhất mọi thời đại. Trong đó, hồ sơ liên quan đến công nghệ máy tính, truyền thông kỹ thuật số, ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường, công nghệ nghe nhìn tăng nhiều nhất.

Trung Quốc nộp 68.720 yêu cầu cấp bằng sáng chế, tăng 16% so với 2019, trở thành quốc gia có nhiều hồ sơ xin cấp bằng sáng chế nhất thế giới. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục xếp vị trí thứ hai với 59.230 hồ sơ, tăng 3% so với 2019. Nhật Bản xếp thứ ba với 50.520 hồ sơ, giảm 4%. Hàn Quốc vượt qua Đức để xếp thứ 4 với 20.060 hồ sơ.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về lượng hồ sơ đăng ký sáng chế vào năm 2019 khi có nhiều hơn khoảng 1.000 hồ sơ. Trước đó, Mỹ duy trì vị trí dẫn đầu từ năm 1978. Việc Bắc Kinh thúc đẩy kế hoạch "Made in China 2025" đã tạo động lực thúc đẩy Trung Quốc thành siêu cường về sở hữu trí tuệ. Hàn Quốc cũng đang xây dựng mô hình tương tự Trung Quốc khi Seoul triển khai sáng kiến "Thỏa thuận mới" vào năm 2020. Trong đó, Hàn Quốc tập trung đầu tư vào truyền thông 5G và trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong 50 công ty hàng đầu về số lượng hồ sơ đăng ký bằng sáng chế, các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm hơn 60%. Trong đó, Huawei đóng góp số lượng đơn xin cấp sáng chế lớn nhất. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Huawei làm được điều này. Trung Quốc cùng với Mỹ là hai quốc gia có số lượng trường học đăng ký sở hữu trí tuệ nhiều nhất.

Điều đó lý giải vì sao ông Daren Tang - Tổng giám đốc WIPO - cho rằng: Không phải lượng hồ sơ xin cấp bằng sáng chế ở các khu vực truyền thống như Mỹ hay châu Âu giảm xuống mà vì châu Á đang có bước đột phá mạnh mẽ. Châu Á đang trở thành trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu. Hiện tại, bên cạnh Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Singapore và Ả-rập Xê-út cũng đang thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ với số lượng hồ sơ đăng ký sáng chế tăng nhanh trong năm 2020.

Việt Nam đang nổi lên là một trong những quốc gia đổi mới sáng tạo ở khu vực và châu Á. Hiện tại, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm tạo điều kiện cũng như hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao; thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, đào tạo nhân lực khoa học - công nghệ phục vụ chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ.

Mục tiêu đến năm 2025, số lượng doanh nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ tăng trung bình 15%/năm; 100% doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm trực tiếp tham gia Chương trình hình thành các tổ chức nghiên cứu và phát triển; có 3-5 ngành sản xuất sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm làm chủ hoặc tạo ra được công nghệ tiên tiến trong chuỗi giá trị để sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao trên thị trường.


Quang Huy

Từ Khóa : Trung Quốc