Trung Quốc dùng chiến lược “củ cà rốt” với PhilippinesTrung Quốc dùng chiến lược “củ cà rốt” với Philippines

Lục Kiếm 8:17 10/4/2017

Người ta đã thấy những con thuyền đánh cá Philippines nằm rải rác trong đám tàu của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp - một biểu hiện rõ ràng của chính sách “củ cà rốt” nhằm làm suy yếu dần những lời chỉ trích mạnh mẽ trước sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Ngư dân Philippines đi ngang qua tàu Trung Quốc trong khu vực bãi cạn Scarborough ngày 5/4/2017. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, lần đầu tiên phóng viên nước ngoài được tiếp cận khu vực kể từ năm 2012, họ đã thấy một dãy thuyền đánh cá chen chúc gần bãi cạn Scarborough - vốn bị phong tỏa bởi lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp - để tận dụng kho cá giàu có. Vốn dĩ, Trung Quốc đã tăng cường đội tàu ở đây sau khi tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết không công nhận “đường 9 đoạn” và lệnh phong tỏa của Trung Quốc là bất hợp pháp.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời Reuters về thông tin mới này, chỉ nói rằng: Tình hình không có gì thay đổi.

Tuy nhiên, theo Reuters, dù đã có sự nhượng bộ, sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực này ngày càng dày đặc, với đội tàu lớn hơn và tàu đánh cá lớn hơn đã được chỉ ra trong hình ảnh vệ tinh vào cuối năm 2016. Ông Ramil Rosal, một thuyền trưởng và đã làm ngư dân 20 năm, cho hay: Trước kia cứ vài ngày chúng tôi lại có thể ra đánh cá. Giờ thì phải vài tuần. Trung Quốc đánh bắt nhiều hơn và người Philippines phải chia sẻ. Như vậy thì chúng tôi mới không bị làm phiền nữa.

Điều đó gây lo ngại cho Manila rằng Bắc Kinh có thể có tham vọng với Scarborough và vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, tương tự như hoạt động xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa. Quả thực, các báo cáo hồi tháng trước cho thấy Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một trạm quan trắc môi trường tại Scarborough.

Bất chấp quan ngại, chính sách ưu tiên của Philippines dường như nghiêng về “dĩ hòa vi quý” nhiều hơn. Phát biểu về vụ xây dựng, Tổng thống Duterte nói rằng ông không thể ngăn Trung Quốc, nhưng sẽ đảm bảo không có thứ gì được xây dựng vượt ngoài “khuôn khổ tình bạn”. Có thể đó là lý do ông Duterte cũng đồng thời cho nâng cấp cơ sở trên 9 dải đá ngầm và đảo trong khu vực.  

Tiếng nói chỉ trích của Philippines trước sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực ngày càng yếu dần đi theo tiến độ đàm phán các khoản vay, đầu tư cơ sở hạ tầng và thương mại trị giá hàng tỷ USD. Tháng 3/2017, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã đến thăm thành phố Davao và chứng kiến ​​việc trao đổi thư giữa các quan chức Philippines và Trung Quốc về các nghiên cứu khả thi về các dự án cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc sẽ tài trợ. Ông Uông đã đến thăm các điểm xây dựng, cùng tiền quyên góp (không được tiết lộ con số) cho các nạn nhân của trận động đất ở Surigao. Không có gì đáng ngạc nhiên, bất chấp những lời cảnh báo về ý nghĩa chiến lược dài hạn của kế hoạch xây dựng một trạm quan trắc môi trường trên bãi biển Scarborough, khi “giá” được chốt, Tổng thống Duterte đã lùi một bước trước những kế hoạch xây dựng Trung Quốc trên Biển Đông! Thái độ của ngư dân Vicente Palawan trả lời phỏng vấn Reuters thể hiện rõ nhất điều này: Ngư dân Philippines không muốn sự hiện diện của Trung Quốc, nhưng sẵn sàng chấp nhận để không bị “ném ra ngoài” và “có thể đánh cá”.

Xem thêm:

Tổng thống Philippines sẵn sàng cho “cú xoay trục” tiếp theo

Các nước thay đổi chiến thuật đối phó Trung Quốc bành trướng

Gia đình Trump “đi đêm” với Trung Quốc?

Thế giới tuần qua: Khoảnh khắc hài hước và hóa học chính trị


Lục Kiếm

Từ Khóa :