Trung Quốc dùng camera âm thanh để trị tài xế “thích” bấm còiTrung Quốc dùng camera âm thanh để trị tài xế “thích” bấm còi

An Nhiên 16:3 23/4/2018

Cục Quản lý Giao thông Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa lắp đặt 20 camera âm thanh trên toàn thành phố để phát hiện những xe ôtô liên tục bấm còi khi tham gia giao thông.

 
 
Tắc nghẽn giao thông đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân Bắc Kinh. Bên cạnh tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân khiến thủ đô của Trung Quốc trở thành thành phố ồn ào thứ 6 trên thế giới.
 
Inkstone News đưa tin: Sau dự án thí điểm vào năm 2017, Cục Quản lý Giao thông Bắc Kinh đã cho lắp đặt hệ thống gồm 20 camera đặc biệt có khả năng nhận diện những chiếc xe liên tục phát ra tiếng còi khi đang lưu thông.
 
Hệ thống được lắp đặt gần khu vực trường học và bệnh viện. Chúng sử dụng microphone và camera HD để quay những đoạn video ngắn (2 giây), đồng thời chụp lại biển số các xe “gây ồn”. Sau đó, lực lượng cảnh sát sẽ tiến hành phân tích bằng chứng để kết luận chủ phương tiện có bị phạt số tiền 16 USD hay không.
 
Ở thời điểm hiện tại, các hệ thống vẫn chưa thể nhận diện tài xế ngay lập tức. Nhưng có lẽ không lâu nữa, các camera sẽ được tích hợp cả tính năng nhận diện khuôn mặt. Trung Quốc có kế hoạch ra mắt hệ thống điểm số tín nhiệm xã hội vào năm 2020 nhằm mục tiêu quản lý công dân. Theo đó, tài xế có thể bị trừ điểm chỉ vì liên tục bấm còi khi lái xe.
 
Bắc Kinh không phải thành phố duy nhất tại Trung Quốc đối mặt với ô nhiễm tiếng ồn. Khoảng 40 thành phố khác cũng đã sử dụng công nghệ tương tự với tỷ lệ chính xác 92-95%.

An Nhiên

Từ Khóa :