Trung Quốc dụ dỗ Thái Lan mua tàu ngầm, bẻ gẫy ASEAN


Trung Quốc dụ dỗ Thái Lan mua tàu ngầm, bẻ gẫy ASEAN

Hương Nguyên 14:48 10/3/2016

Hải quân Thái Lan bày tỏ ý định muốn mua tàu ngầm với những lời mật ngọt từ phía Trung Quốc. Nước này không chỉ bán rẻ hơn so với các nhà cung cấp khác, còn sẵn sàng chuyển giao công nghệ và giúp đào tạo thủy thủ. Điều càng dụ dỗ giới tinh hoa Thái tin Trung Quốc là “một người anh lớn, một người bạn tốt”.

Tờ The Straits Times với bài viết: “Thái Lan trượt sâu hơn vào vòng tay Trung Quốc” cho biết: Ngay sau khi được biết tin hải quân Thái Lan muốn mua một chiếc tàu ngầm, Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị hấp dẫn nhằm “ve vãn” và tăng cường quan hệ với một nước có nền kinh tế phát triển trong khu vực Đông Nam Á. Phía Thái Lan khó có thể khước từ khi Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp tàu ngầm giá rẻ hơn so với nhà sản xuất khác, thậm chí còn chuyển giao công nghệ và giúp đào tạo thủy thủ.
 
Tuy nhiên, Thái Lan cũng không hoàn toàn nghiêng hẳn về Bắc Kinh bởi theo một số nhà phân tích cho thấy, Thái Lan đã có những lời đề nghị với Nga nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng ở quốc gia này. Thái Lan đã nỗ lực tăng cường quan hệ với Nga, tháng trước, tướng Prawit và Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak đến Nga trong khi Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha sẽ thăm nước này vào tháng Năm tới. Nhưng thực tế, quan hệ Nga- Thái khó có thể cân bằng và cạnh tranh với quan hệ Trung – Thái khi Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Thái Lan, là thị trường chính của hàng hóa, đồng thời là nguồn cung cấp khách du lịch lớn. Chỉ trong năm 2015, gần 30 triệu du khách - trong đó có khoảng 8 triệu người Trung Quốc đã đến Thái Lan mang lại nguồn thu khổng lồ.
 
Tiến sĩ Kitti Prasirtsuk đứng đầu Viện Nghiên cứu Đông Á Đại học Thammasat nói rõ hơn: “Chúng tôi không nên bỏ tất cả số trứng vào cùng một giỏ. Chúng tôi muốn đa dạng hóa các mối quan hệ của mình với các nước lớn”. Ông khẳng định thêm: “Phát triển đa dạng mối quan hệ giữa Thái Lan với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản hay ngay cả với Nga đều có lợi. Trong khi Thái Lan sẽ không chấp nhận cho bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào hiện diện trên lãnh thổ của mình, hoạt động tập trận chung, hợp tác, cho phép máy bay cất hay cánh theo thỏa thuận, hoặc cho phép nước ngoài sử dụng căn cứ quân sự của mình là điều đáng hoan nghênh”.
 
Trong khi đó, Trung Quốc luôn muốn mở rộng ảnh hưởng ở Thái Lan với những nguồn viện trợ hấp dẫn. Tiến sĩ Ian Storey từ Singapore cho rằng, thông qua hỗ trợ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 và tham gia khéo léo vào các hoạt động hợp tác với những chính phủ Thái Lan, Trung Quốc luôn muốn chứng minh cho Bangkok thấy, Bắc Kinh là “người bạn kiên định trong khủng hoảng”. Trong khi Tiến sĩ Kitti cho rằng giới tinh hoa Thái Lan vẫn còn tồn tại nhiều quan điểm truyền thống vẫn tin rằng Trung Quốc là “một người anh lớn, một người bạn tốt”.

Hương Nguyên

Từ Khóa :