Trung Quốc đòi thiết lập quyền lập pháp trái phép ở Hoàng SaTrung Quốc đòi thiết lập quyền lập pháp trái phép ở Hoàng Sa

Hương Nguyên 21:21 14/3/2015

Ngày 12/3, các nhà lập pháp Trung Quốc đã ngang nhiên đòi cấp quyền lập pháp địa phương cho vùng mà họ tự gọi thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là một bước đi lấn tới nghiêm trọng của Trung Quốc trong kế hoạch xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam.

Trong khuôn khổ các phiên thảo luận về dự thảo Luật Lập pháp, Ủy ban luật pháp của Quốc hội Trung Quốc đã trình lên Chủ tịch đoàn kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc đề nghị đưa Tam Sa vào danh sách các thành phố được cấp “quyền lập pháp địa phương”. Hiện, Trung Quốc chỉ có 49 thành phố có quyền lập pháp địa phương, trường hợp luật Lập pháp sửa đổi được thông qua lần này, ít nhất 284 thành phố sẽ có quyền trên.
 
Trung Quốc đã thiết lập phi pháp thành phố Tam Sa vào tháng 7/2012 bất chấp sự phản đối từ phía Việt Nam. Thậm chí, Bắc Kinh đã lập “Ban Vũ trang Nhân dân” trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam. Tổ chức này là một trong những đơn vị cơ sở của chính quyền ở Trung Quốc, được thiết lập ở cấp xã, phường, thị trấn, phụ trách công tác quản lý quân nhân dự bị, nghĩa vụ quân sự và động viên chiến tranh.
 
Phản ứng lại những hành động bồi đắp đảo ở quần đảo Trường Sa, mở rộng lãnh thổ phi pháp của Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, những động thái thay đổi nguyên trạng quần đào Trường Sa mà Trung Quốc đang tiến hành còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đại diện cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã thẳng thừng bác bỏ yêu sách chủ quyền đường 9 đoạn tại Biển Đông của Trung Quốc.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :