Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng ô nhiễm nguồn nướcTrung Quốc đối mặt với khủng hoảng ô nhiễm nguồn nước

Thu Trang 21:52 24/1/2013

Trong khi nạn ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh ngày càng trầm trọng thì Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nạn ô nhiễm nguồn nước cũng ngày càng xấu đi. Trong tương lai, những thành phố hoa lệ của Trung Quốc sẽ bốc mùi xú uế.

Số liệu thống kê chính thức của các cơ quan chức năng Trung Quốc cho thấy mỗi năm Trung Quốc có khoảng 1.700 sự cố ô nhiễm nguồn nước, với hơn 60.000 các ca tử vong sớm. Tính đến thời điểm hiện tại 40% nguồn nước tự nhiên ở các sông hồ của Trung Quốc đang trong tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Trong đó, Bắc Kinh được coi là “điểm nóng” về vấn nạn ô nhiễm nguồn nước.
 
Bà Triệu Phi Hương, một nhà nghiên cứu về nguồn nước của Hiệp hội Y tế Bắc Kinh cho biết: “Trong số hơn 100 dòng sông hiện nay ở Bắc Kinh, chỉ có 2 hoặc 3 con sông có thể sử dụng cho các nhà máy nước sạch. Phần còn lại không khô cạn thì cũng bị ô nhiễm trầm trọng”.
 
Trước đó bà Triệu và chồng bà, vốn cũng là một nhà nghiên cứu về nguồn nước đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông Trung Quốc khi tuyên bố rằng trong suốt 20 năm qua họ “không dám động vào một giọt nước nào của Bắc Kinh”. Câu chuyện của vợ chồng bà Triệu càng thu hút được nhiều sự chú ý hơn khi chính quyền thành phố Bắc Kinh lần đầu tiên đã chính thức phát hành những tài liệu thống kê về chất lượng nguồn nước ở khu vực này, mà trước đó những tài liệu này vốn được coi như “bí mật quốc gia”.
 
Trả lời phỏng vấn của báo chí bà Triệu nhấn mạnh về thái độ giấu giếm của chính quyền và những số thống kê trên không chính xác.
 
Trong bài phân tích trên tờ The Diplomat cho thấy, từ năm 1950, Bắc Kinh còn là thành phố không sản xuất bút chì thì đến năm 1991 đã có 700 nhà máy và 2.000 các loại lò xả khí thải vào không khí. Chạy đua theo chỉ tiêu kinh tế, khai thác tài nguyên bừa bãi, phá hoại môi trường đang khiến nguồn nước, không khí và cân bằng môi sinh của Trung Quốc ngày càng đi xuống trầm trọng. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu môi trường châu Á, Trung Quốc là một trong ví dụ điển hình cho sự phát triển không bền vững và hậu quả sẽ phải đối mặt với những bãi rác khổng lồ trong tương lai.
 
 

Thu Trang

Từ Khóa :