Trung Quốc dọa nước thứ ba can thiệp vào Biển ĐôngTrung Quốc dọa nước thứ ba can thiệp vào Biển Đông

Chí Đăng 20:11 27/6/2013

Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 27/6 đã lớn tiếng cho rằng sẽ là vô ích nếu các nước tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tìm tới sự giúp đỡ của một nước thứ ba và cuộc đối đấu này sẽ dẫn tới sự “diệt vong”.

Theo Reuters, tuyên bố trên được đưa ra tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới tổ chức ở Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) hôm 27/6.
 
Tuy không nhắc trực tiếp tới “quốc gia thứ ba” là nước nào, song có thể thấy Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra phát ngôn trên ngay sau khi Mỹ cảnh cáo Trung Quốc trên Biển Đông, Hoa Đông cũng như cam kết ủng hộ Philippines của Nhật Bản. Bên cạnh đó, chỉ vài ngày tới, các Ngoại trưởng ASEAN sẽ nhóm họp tại Brunei. Theo AFP, vấn đề Biển Đông sẽ chiếm một phần quan trọng trong sự kiện lần này. Dự kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tới tham dự.
 
Tuyên bố của ông Vương Nghị cũng được đưa ra trong bối cảnh Washington đang củng cố và cải thiện quan hệ với các đồng minh tại khu vực. Phía Philippines cùng thời điểm cũng loan báo kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân và không quân tại Vịnh Subic - nơi trước kia từng là căn cứ hải quân của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Philippines còn cho biết Manila đang cân nhắc cho phép Mỹ chuyển nhiều quân hơn tới quốc gia này.
 
ASEAN kỳ vọng sẽ đạt được một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc để quản lý các tranh chấp hàng hải trên Biển Đông. Song về vấn đề này, ông Vương Nghị không ngần ngại nói: “Nên từ từ tiến tới COC”.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :