Trung Quốc đang “lôi kéo” các hãng sản xuất xe điện?Trung Quốc đang “lôi kéo” các hãng sản xuất xe điện?

An Nhiên 9:18 24/4/2017

Trung Quốc giữ vị trí thị trường xe điện lớn nhất thế giới nhưng chính phủ nước này muốn thúc đẩy hơn nữa khi đề ra “hạn ngạch xe sử dụng năng lượng mới” cho các nhà sản xuất.

Trong thời gian qua, chính phủ Trung Quốc áp dụng các ưu đãi nhằm thúc đẩy “xe xanh”, giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí. Phân khúc tăng 53% lên 507.000 phương tiện vào năm ngoái.

Tuy nhiên, các ưu đãi được điều chỉnh lại trong năm nay khiến lượng tiêu thụ xe điện cũng bị ảnh hưởng. Thay vào đó, chính phủ Bắc Kinh chuyển hướng “đánh vào” các nhà sản xuất. Một đề xuất được công bố vào tháng 9 năm ngoái đã đưa ra hạn ngạch sản xuất “xe xanh” có hiệu lực từ đầu năm 2018.

Trước “nguy cơ” đó, tại Triển lãm Ôtô Thượng Hải, nhiều nhà sản xuất đều đã tuyên bố kế hoạch mở rộng xe điện tại Trung Quốc. Volvo cho biết sẽ giới thiệu mẫu xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên vào năm 2019, trong khi Ford cũng tung ra mẫu xe hybrid đầu tiên vào đầu năm tới. Hãng xe Mỹ dự định 70% các xe Ford tại Trung Quốc sẽ có phiên bản chạy điện vào năm 2025.

Năm 2016, Volkswagen tiêu thụ 4 triệu xe tại đây nhưng chỉ vài trăm chiếc trong số đó là “xe xanh”. Hãng xe Đức dự kiến bắt đầu sản xuất một mẫu xe điện từ năm tới với sự hợp tác của tập đoàn Trung Quốc JAC. Hãng kỳ vọng đến năm 2020 sẽ bán ra khoảng 400.000 xe điện cho người tiêu dùng Trung Quốc.

GM cũng công bố kế hoạch giới thiệu ít nhất 10 mẫu xe mới cùng lượng tiêu thụ hàng năm 150.000 xe.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường xe điện Trung Quốc bị các hãng trong nước chi phối, bao gồm BYD với 96.000 xe điện được bán ra vào năm ngoái. Hầu hết các mẫu xe có giá bán dưới 250.000 Nhân Dân Tệ (36.000 USD) chưa kể các ưu đãi và chúng thường có phạm vi hạn chế


An Nhiên

Từ Khóa :