Trung Quốc đang gấp rút bê tông hóa ScarboroughTrung Quốc đang gấp rút bê tông hóa Scarborough

Chí Đăng 15:16 3/9/2013

Phát biểu trước Quốc hội ngày 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tỏ ra hết sức quan ngại về những động thái bê tông hóa của Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough và cho rằng một kịch bản chiếm đóng phi pháp tại khu vực Đá Vành Khăn rất có thể lặp lại.

Theo cổng thông tin điện tử của kênh truyền hình TV5 (Philippines), tại phiên điều trần về ngân sách quốc phòng ở Hạ viện nước này hôm 3/7, ông Gazmin khẳng định Hải quân và Không quân Philippines đã phát hiện các khối bê tông cũng như 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough. Lời khẳng định của ông Gazmin còn đi kèm với các bức ảnh mới nhất chụp Scarborough. “Điều này báo hiệu cho một sự xây dựng”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines khẳng định.
 
“Đây là một diễn biến rất đáng báo động”, Hạ nghị sĩ Walden Bello nhận định. Trong khi đó, ông Gazmin cảnh báo rằng một kịch bản bị chiếm đóng phi pháp tương tự tại khu vực Đá Vành Khăn năm 1995 rất có thể sẽ lặp lại.
 
Theo đó, Trung Quốc đã trắng trợn xây dựng các công trình trên khu vực Đá Vành Khăn vào năm 1995. Từ đó trở đi, chính quyền Bắc Kinh liên tục tiến hành các động thái nhằm chiếm đóng phi pháp rạn san hô thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 
Tháng 4/2012, từ một va chạm dân sự - quân sự tại Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines đã tạo thành một lý do thuận lợi cho các lực lượng chấp pháp của Bắc Kinh duy trì sự hiện diện tại khu vực này. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, Trung Quốc đã điều các tàu cá thực hiện nhiệm vụ vận tải vật liệu xây dựng các cấu trúc kiên cố tại Scarbourgh. Đây lại là một ví dụ nữa cho thấy Trung Quốc đang tận dụng tối đa lỗ hổng DOC và những khoảng thời gian COC bị trì hoãn tham vấn do các khúc mắc trong nội bộ ASEAN dưới màn lưới hỏa mù của Bắc Kinh.
 
Theo Nhân dân Nhật báo, tàu khu trục lớp 052D sẽ nằm trong nhóm tác chiến tàu sân bay và sẽ được Trung Quốc sớm đưa vào sử dụng trong các tranh chấp. Tờ Wall Street Journal dẫn lời các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định động thái này sẽ tiếp tục gây thêm sóng gió ở châu Á-Thái Bình Dương khi mà Bắc Kinh đang lao vào các tranh chấp tại Biển Đông và Hoa Đông. 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :