‘Trung Quốc đã đưa Biển Đông và Hoa Đông vào tầm ngắm từ lâu’‘Trung Quốc đã đưa Biển Đông và Hoa Đông vào tầm ngắm từ lâu’

Chí Đăng 13:1 30/3/2013

Ngày 29/3, Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia Nhật Bản đã công bố báo cáo cho biết Trung Quốc đã áp dụng biện pháp ngoại giao tai trâu trên Biển Đông và Hoa Đông từ rất lâu nhằm chiếm trọn các vùng biển này.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin ngày 29/3, Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia Nhật Bản (NIDS) đã công bố bản báo cáo về tình hình an ninh khu vực trong năm qua. Đây là hoạt động thường niên do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Năm nay, những vấn đề về Trung Quốc chiếm phần lớn nội dung báo cáo. Theo đó, NIDS đề cập tới những thay đổi về bộ máy của chính quyền Bắc Kinh và những ảnh hưởng của nó tới tình hình khu vực, song, phần lớn lại tập trung vào những căng thẳng trên Hoa Đông.
 
“Mối quan hệ Nhật - Trung bắt đầu căng thẳng kể từ khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa Senkaku hồi tháng 9/2012. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã có kế hoạch từ trước. Những động thái ngay sau đó như liên tục điều tàu vào “tuần tra” khu vực này, hay thường xuyên có những tuyên bố chủ quyền trên Senkaku đã chứng tỏ kế hoạch từ rất sớm”, bản báo cáo khẳng định. Ngoài ra, NIDS còn cho rằng biện pháp “ngoại giao” này còn được Bắc Kinh áp dụng trên Biển Đông.
 
Đề cập tới quan điểm của Tokyo, bản báo cáo cho rằng: “Lập trường của Nhật Bản là kiên quyết và cố gắng giữ liên lạc với Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế trong các tranh chấp chủ quyền.” NIDS cũng nhắc lại nỗ lực của Nhật Bản trong việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc khi Thủ tướng Abe đã gửi thư tay cho ông Tập Cận Bình (lúc đó mới là Tổng bí thư chứ chưa kiêm Chủ tịch Trung Quốc). Song, Trung Quốc đang có xu hướng xích lại gần Nga hơn trong các hợp tác quân sự. Nhắc về bản hợp đồng 24 chiếc Su-35 và 4 tàu ngầm Lada hiện vẫn còn là ẩn số, một nhà phân tích của NIDS cho rằng thỏa thuận này còn rất xa vời vì Moscow vẫn thận trọng trước những tham vọng của Bắc Kinh. Ngoài ra, báo cáo còn nói rằng sức mạnh mỗi ngày một tăng và khả năng quân sự được cải thiện của Trung Quốc đang góp phần thúc đẩy cho sự hung hãn của Bắc Kinh.
 
Ngày 27/3, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) Shigeru Iwasaki cho biết chiến đấu cơ F-35 chính là sự lựa chọn tốt nhất của không quân nước này trong bối cảnh an ninh trong khu vực và trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động khó lường từ Triều Tiên. Tuyên bố trên được đưa ra khi đồng loạt các nước châu Á cũng đang lên kế hoạch sắm chiến đấu cơ này.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :