Trung Quốc: Công trình chưa xây xong đã bị “nhái”Trung Quốc: Công trình chưa xây xong đã bị “nhái”

Daisy 21:11 3/1/2013

Trung Quốc nổi tiếng với biệt tài “nhái” các công trình nổi tiếng thế giới, từ tháp Eiffel, Nhà Trắng đến một ngôi làng rộng hàng chục hecta của Áo. Mới đây, một tòa nhà do kiến trúc sư danh tiếng Zaha Hadid thiết kế tại Bắc Kinh đã bị các nhà phát triển Trung Khánh thản nhiên sao y bản chính khi còn đang trong giai đoạn xây dựng.

Tổ hợp trung tâm mua sắm và văn phòng cho thuê Wangjing SOHO tại Bắc Kinh do kiến trúc sư nổi tiếng người Anh gốc Iraq Zaha Hadid thiết kế chính thức khởi công năm 2011, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2014. Mặc dù công trình này chưa hoàn thiện nhưng đã bị các nhà phát triển thành phố Trùng Khánh sao y bản chính nhưng dưới một cái tên khác Meiquan 22nd Century.
 
Thiết kế của Wangjing SOHO
 
Điểm khác nhau duy nhất đó là Wangjing SOHO có ba khối kiến trúc trong khi bản “nhái” chỉ có hai và xây dựng trên diện tích nhỏ hơn. Hai dự án này đang chạy đua tiến độ để hoàn thành trước “đối thủ”. Tuy nhiên, tác phẩm gốc Wangjing SOHO nhiều khả năng sẽ phải chịu thua bản sao tại Trùng Khánh.
 
Hiện, pháp luật của Trung Quốc chưa có các điều khoản chi tiết, cụ thể  về quyền sở hữu trí tuệ đối với các công trình kiến trúc. Chính kẽ hở này đã tạo điều kiện cho việc ăn cắp bản quyền thiết kế diễn ra tràn lan. Cục sở hữu trí tuệ Trung Quốc cho hay nếu đem sự việc tổ hợp Wangjing SOHO ra tòa, Zaha Hadid có thể thắng kiện nhưng tòa án sẽ không ra phán quyết bắt bên bị đơn phá dỡ công trình mà chỉ yêu cầu nộp tiền bồi thường.
 
Công trình “nhái” Meiquan 22nd Century
 
Chuyện kiến trúc “nhái” trở thành quá quen thuộc tại Trung Quốc, thậm chí còn được chính quyền tiếp tay, ủng hộ. Hàng loạt các công trình nổi tiếng thế giới bị  “copy” một cách thản nhiên. Do đó, ắt hẳn không ít người sẽ giật mình khi thấy điện Capitol trong khuôn viên một trường đại học ở Thẩm Dương, cung điện Westminster ở Quảng Châu hay Nhà Trắng  gần ngoại ô Hàng Châu. Đầu năm 2012, báo chí quốc tế xôn xao chuyện thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông xây dựng hẳn một khu đô thị sao chép toàn bộ thị trấn cổ Halstatt của Áo, một di sản thế giới được UNESCO công nhận.
Xét cho cùng, “nhái” kiến trúc cũng chỉ là một phần trong nền kinh tế “copy-cat” của Trung Quốc, nơi tất tần tật mọi mặt hàng từ quần áo, túi xách hàng hiệu đắt tiền, sản phẩm điện tử của các thương hiệu nổi tiếng, thuốc chữa bệnh hay thậm chí đến một quả trứng bé tí đều trở thành đối tượng bị làm “nhái”.
 

Daisy

Từ Khóa :