Trung Quốc có thể loại Bí thư Ủy ban chính pháp ra khỏi UBTT Bộ Chính trị


Trung Quốc có thể loại Bí thư Ủy ban chính pháp ra khỏi UBTT Bộ Chính trị

Icy 16:47 30/8/2012

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang xem xét tước bớt quyền lực của người đứng đầu cơ quan an ninh Chu Vĩnh Khang cũng như người kế nhiệm, cho thấy sự lo lắng ngày một hiển lộ của các chính trị gia trước các vị trí đang manh nha “lấn lướt” trên ván cờ quyền lực.

Nhằm giải quyết vấn đề quyền lực của Uỷ ban Thường trực Bộ Chính trị (UBTT Bộ Chính trị), nhóm lãnh đạo tối cao gồm 9 người này dự kiến chỉ còn 7 thành viên. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong cuộc chuyển giao quyền lực đầy nhạy cảm ở Trung Quốc.
 
Theo đó, Bí thư Ủy ban chính pháp, Chu Vĩnh Khang, sẽ phải chính thức tạm biệt trò chơi chính trị nếu người kế nhiệm không không đủ quyền lực để duy trì tầm ảnh hưởng. Trước khi bị “vấy bẩn” vụ bê bối đình đám trong năm vừa qua của chính trường Trung Quốc, gây tổn hại đến uy tín của Đảng Cộng sản, ông Chu đã liên tiếp mở rộng thế lực và cả những tranh cãi trên chính trường và trong dân chúng.
 
Chu Vĩnh Khang đã trở thành một trong 9 nhân vật quyền lực của UBTT Bộ Chính trị vào năm 2007 trong khi nắm giữ chiếc ghế lãnh Ủy ban chính pháp. Điều đó đó đã giúp ông Chu quản lý ngân sách hàng năm lên tới 111,6 tỷ USD, cao hơn cả mức ngân sách quốc phòng mà Bắc Kinh công bố. Kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, các nỗ lực kiềm chế tội phạm, tình trạng bất ổn và những người bất đồng quan điểm đã dần tạo thêm quyền lực cho bộ máy an ninh, thậm chí ngay cả ngân sách cũng bành trướng hơn cả quân đội.
 
Người đàn ông quyền lực 69 tuổi này cuối cùng cũng phải đối mặt với khả năng từ bỏ quyền lực với lý do nghỉ hưu. Cơ may níu kéo sợi dây quyền lực từ người kế nhiệm giờ cũng trở nên hết sức mong manh. Theo một số nguồn tin tiết lộ, ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế đã bớt nóng là Mạnh Kiến Trụ, Bộ trưởng Công an. Trước đó, người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Trung Quốc đã phải trao quyền cho ông Mạnh bởi mối quan hệ mật thiết giữa ông và “ngôi sao bị hạ bệ” trên chính trường Bạc Hy Lai, cũng như những nghi vấn trong cái chết của người vợ cũ bị cư dân mạng phanh phui. Ngoài ra, lực lượng an ninh còn buộc phải làm ngơ để nhà hoạt động nhân quyền, luật sư mù Chen Guangcheng với vợ và hai con đến Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và lên một máy bay sang New York hồi tháng 5. Những thất bại đáng xấu hổ liên tiếp trong khi ôm mối quyền lực quá lớn khiến cơ quan này cùng người đứng đầu trở thành cái gai trong mắt những nhân vật thế lực khác.
 
Quyết định giảm số thành viên thường trực Bộ Chính trị nhằm tước bớt quyền lực của người đứng đầu Ủy ban chính pháp đã rộ lên từ nhiều tháng nay và đã được khẳng định trong cuộc họp bí mật diễn ra vào tháng 7 vừa qua. Truyền thông Trung Quốc đã công bố tóm tắt nội dung bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, nhưng theo hai nguồn tin tiết lộ đầy đủ hơn về nội dung này, ông Hồ Cẩm Đào đã đưa ra nhiều vấn đề trọng đại như tham nhũng, môi trường, kinh tế… và đặt ra yêu cầu về một cuộc cải tổ, “Bí thư Ủy ban chính pháp sẽ không được vào UBTT Bộ Chính trị nữa”. Ngoài ra, ông này cũng cho biết thêm “Những ai sẽ được ngồi lên những chiếc ghế đó (UBTT Bộ Chính trị) thì còn chưa rõ, nhưng sẽ chỉ có 7 vị trí.”
 
Việc rút bớt quyền lực của người kế nhiệm ông Chu đồng thời cũng làm giảm phần nào tầm ảnh hưởng của Ủy ban Chính pháp trong Đảng Cộng sản khi không còn được tham gia vào các quyết định quan trọng của Ủy ban Thường trực Bộ chính trị.
 

Icy

Từ Khóa :