Trung Quốc có thể liên minh với Nga tại Trung Đông


Trung Quốc có thể liên minh với Nga tại Trung Đông

Ngọc Huyền 21:10 14/1/2016

Kịch bản Trung Quốc gửi quân tới Syria, tham gia cuộc chiến chống khủng bố cùng Nga có thể sẽ diễn ra trong năm nay.

Bắc Kinh đang quan tâm đến số lượng ngày càng tăng của những kẻ khủng bố IS có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các chiến binh IS cũng đang tìm cách xâm nhập vào phía Tây Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Tân Cương - nơi của nhiều nhóm cực đoan Hồi giáo.
 
Vào tháng trước, các chiến binh IS đã ban hành một video từ Syria nhằm kêu gọi người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc gia nhập tổ chức và cầm súng chiến đấu. Đây là lần đầu tiên Nhà nước Hồi giáo công khai kêu gọi người Duy Ngô Nhĩ. Trung Quốc đã sử dụng quy tắc chống khủng bố của nó để đè bẹp không chỉ những kẻ khủng bố Hồi giáo mà còn là cái cớ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ đang có bất đồng chính kiến và những tổ chức đang tìm kiếm sự độc lập từ Bắc Kinh.
 
Vào ngày 13/1, Bắc Kinh đưa ra lời kêu gọi bảo vệ chặt chẽ và hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố và công bố quy định mới chống khủng bố và cho phép hoạt động ở nước ngoài. Một quan chức quốc phòng Mỹ nói trong cuộc thảo luận nội bộ về vai trò quân sự của Trung Quốc cho biết "Câu hỏi thực sự là họ sẽ hỗ trợ ai”.
 
 
Thay vì hợp tác với các liên minh quân sự do Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria, Iraq và các địa điểm khác, quân đội Trung Quốc có nhiều khả năng sẽ tham gia lực lượng với quân sự của Nga vào một chiến dịch ném bom quy mô lớn ở Syria.
 
Các cuộc không kích của Nga trong những tháng gần đây đã nhắm mục tiêu mục tiêu IS nhưng trọng tâm chủ yếu nhắm vào các phiến quân khác chống lại chế độ của Tổng thống Bashar Assad. Đội hình tấn công của Nga bao gồm hơn 50 máy bay và trực thăng, trong đó có các máy bay Sukhoi Su-34 và máy bay ném bom Su-24M, Su-25, máy bay chiến đấu Su-30SM, máy bay trực thăng Mil Mi-8 và Mi-24.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :