Trung Quốc có thể châm ngòi khủng hoảng toàn cầuTrung Quốc có thể châm ngòi khủng hoảng toàn cầu

Theo Infonet 21:14 14/3/2012

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại một cách trông thấy, vì lẽ đó, nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới này có thể châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô toàn cầu.

Đó là kết luận được nêu trong báo cáo chung của Ngân hàng Thế giới (WB) và các chuyên gia thuộc chính phủ Trung Quốc. Hiện tại, WB đang lo ngại về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của nền kinh tế Trung Quốc, có thể gây tác động mạnh tới nền kinh tế thế giới và trật tự toàn cầu.
 
Trong bản báo cáo trình lên WB, Bắc Kinh phấn đấu đến năm 2030 sẽ xây dựng thành công đất nước Trung Quốc hiện đại, bình đẳng và có thu nhập cao. Tuy nhiên, một số chuyên gia Trung Quốc nhận định, không hề đơn giản để thực hiện được mục tiêu đó, và họ cũng hoài nghi về tính bền vững của mô hình kinh tế Trung Quốc.
 
Ngân hàng thế giới cũng kêu gọi chính phủ nước này cung cấp những biện pháp bảo vệ tốt hơn đối với nông dân đang gặp rủi ro về quyền sử dụng đất đai, cũng như tầng lớp công nhân di trú từ các vùng quê lên thành phố tìm việc, giúp họ có cuộc sống ổn định ở nơi định cư mới.
 
Trong quá trình nghiên cứu, bản báo cáo cũng đề ra 6 mục tiêu quan trọng để Trung Quốc phát triển nền kinh tế bền vững. Thứ nhất, thực thi cải tổ về cơ cấu nhằm thúc đẩy kinh tế thị trường. Điều này có thể đạt được qua việc tái xác định vai trò của chính phủ, cải tổ doanh nhiệp nhà nước, phát triển mảng tư nhân và khuyến khích cạnh tranh. Thứ hai, đẩy mạnh việc tham gia các dự án mang tính toàn cầu. Thứ ba, khuyến khích đầu tư vào việc tăng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Thứ tư, thúc đẩy an sinh xã hội cho tất cả các đối tượng, đầu tư vào y tế, giáo dục. Thứ năm, củng cố nguồn tài chính bằng việc huy động các nguồn thu bổ sung và thúc đẩy nguồn tài chính địa phương. Thứ sáu là gắn kết toàn cầu.
 
Tóm lại, Trung Quốc vừa phải cải cách kinh tế, nhưng cũng phần nào cải tổ về chính trị. Nếu không giải quyết những vấn đề này trong những năm tới, Trung Quốc có thể sẽ là nguyên nhân đẩy thế giới lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Theo Infonet

Từ Khóa :