Trung Quốc bước vào kỳ họp cải tổ với những kỳ vọng về các ‘tiền lệ chưa từng có’Trung Quốc bước vào kỳ họp cải tổ với những kỳ vọng về các ‘tiền lệ chưa từng có’

Hải Sơn 22:47 8/11/2013

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu bước vào cuộc họp 4 ngày với kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ về đường lối cải tổ kinh tế vượt bậc

Sáng ngày 9/11, tờ Chicagotribute đã giật dòng title lớn: “Một ngày cuối tuần trọng đại cho Trung Quốc” khi từ Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Chủ tịch UB Chính hiệp Du Chính Thanh đều đưa ra những lời hứa cải tổ chưa từng có tiền lệ, một bước ngoặt lớn lao cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tại đây, những người tiêu dùng Trung Quốc có khoản tiền tiết kiệm được hưởng lãi suất cố định thấp một cách gượng gạo; nông dân không thể bán hay chuyển nhượng đất đai; chính quyền địa phương loay hoay với các khoản nợ ngoài tầm quản lý; nguồn tín dụng không được lưu thông tự do như nó vốn phải như thế. Tất cả những những nhân tố trên đều có hại cho nền kinh tế. Và lãnh đạo Trung Quốc đều hứa sẽ tháo gỡ các vấn đề này.
 
Trước ngày cải tổ, ông Thái Hồng Tân - Hiệu trưởng của Trường Quản lý Quang Hoa tại Đại học Bắc Kinh – bình luận trên CNN rằng, nền kinh tế Trung Quốc như một chiếc xe đang trên khúc cua của đường đua, nếu phanh gấp thì nó sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Trong đó, rắc rối tồn tại trong lĩnh vực đô thị hóa, nâng cấp công nghiệp, thay đổi cơ sở hạ tầng thị trường hiệu quả hơn, và cải cách khu vực tài chính. Nếu như chuyên gia Trung Quốc tỏ ra lạc quan thì các chuyên gia thế giới lại cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn trong nền kinh tế như: dân số đã già, trưng thu đất đai thiên lệch tạo ra bong bóng bất động sản, đô thị hóa - công nghiệp hóa hoang phí, nợ xấu trong khối doanh nghiệp nhà nước chồng chất. Khi phóng viên CNN hỏi về về bong bóng nhà đất Trung Quốc, ông Thái Hồng Tân đã chủ động né tránh khi cho rằng nhà nước Trung Quốc vẫn chưa mất tầm kiểm soát và có thể xử lý vấn đề thông qua quản lý chặt chẽ hơn. Nhưng vị Hiệu trưởng trường Quang Hoa cũng thừa nhận con đường cải cách theo định hướng thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối đầu với các nhóm lợi ích phức tạp thông qua biện pháp thỏa hiệp.
 
Còn đối với cải cách chính trị, căn cứ những tài liệu chính thức ông Thái Hông Tân cho hay, chính phủ Trung Quốc sẽ xác định lại 3 mối quan hệ bao gồm: quan hệ giữa chính phủ và thị trường (trong đó để thị trường tự phân bổ nguồn lực); quan hệ giữa chính phủ và xã hội (trong đó để cho các tổ chức xã hội đóng vai trò quan trọng); và sau đó, xác định lại mối quan hệ giữa trung ương và các chính quyền địa phương. Nhưng theo dự đoán của tờ Reuter qua thông điệp được đưa ra trên tờ Nhân dân Nhật báo, nền tảng chính trị của Trung Quốc cơ bản sẽ không có gì thay đổi lớn lao.
 
Các quan chức thương mại Mỹ và các nhóm ngành công nghiệp vào thứ Sáu vừa qua đã lên tiếng bày tỏ hy vọng chính sách bảo hộ thương mại của chính phủ Trung Quốc sẽ suy chuyển sau cuộc cải tổ. “Trong nhiều thập kỷ qua, chính phủ Trung Quốc liên tục nhấn mạnh vai trò của nhà nước trong nền kinh tế, xa rời con đường cải cách kinh tế khi nước này gia nhập WTO”, ông Claire Reade cố vấn pháp lý đại diện thương mại của Mỹ tại Trung Quốc bình luận trên Reuters. Còn ông Jeremie Waterman - Giám đốc Phòng Thương mại của Mỹ tại Trung Quốc hy vọng môi trường kinh doanh độc quyền sẽ được cải thiện cho dù bất kỳ cuộc đàm phán thương mại và đầu tư giữa Mỹ với Trung Quốc thì doanh nghiệp nhà nước vẫn luôn chiếm vị trí quan trọng với nhiều ưu đãi từ chính phủ.
 

Hải Sơn

Từ Khóa :