Trung Quốc ‘bình tĩnh’ trước thái độ hiếu chiến của Triều Tiên


Trung Quốc ‘bình tĩnh’ trước thái độ hiếu chiến của Triều Tiên

Mai Chi 21:44 6/2/2013

Ngày 6/2, trong một cuộc điện đàm với John Kerry - Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trước thái độ hiếu chiến của Triều Tiên khi đe dọa sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba để đáp lại các lệnh trừng phạt được cho là “thù địch” sau vụ phóng tên lửa tháng 12/2012; đồng thời không quên kêu gọi các bên cần bình tĩnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Hoa Xuân Oánh - cho biết: “Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến những sự việc đang diễn ra. Chúng tôi phản đối bất kỳ hành động nào khiến tình hình trở nên trầm trọng và bất kỳ động thái nào gây bất lợi cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan bình tĩnh, kiềm chế để duy trì hòa bình và ổn định tại bán đảo này.” Những lời này không khác mấy so với các tuyên bố trước đó mỗi khi được hỏi về vấn đề thử nghiệm hạt nhân ở Triều Tiên.
 
Cùng ngày, Thời báo Hoàn cầu còn cho đăng một bài xã luận với những lời lẽ quyết liệt bất thường dành cho đồng minh thân cận của Trung Quốc. Trong bài viết, cơ quan truyền thông nhà nước này đã chọn lọc những ngôn từ mạnh mẽ để tỏ ý phản đối việc “thử lửa” của Triều Tiên: Chính phủ cần cứng rắn và cảnh cáo các nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng họ sẽ phải trả giá đắt nếu tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản. Bên cạnh đó, bài báo yêu cầu chính phủ Trung Quốc cắt giảm hỗ trợ đối với quốc gia láng giềng như một đòn cảnh cáo phá vỡ bất kỳ ảo tưởng nào của Bình Nhưỡng.
 
Đây cũng không phải lần đầu tờ báo này đưa ra những bài viết tỏ ý đối nghịch với Triều Tiên và bị Bắc Kinh bác bỏ thẳng thừng. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận và nêu rõ những bình luận mang tính hăm dọa của Thời báo Hoàn Cầu về việc sẽ cắt viện trợ nếu Bình Nhưỡng khăng khăng tiếp tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa “chỉ là quan điểm của báo giới”.
 
Bình Nhưỡng đã công bố kế hoạch tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 nhằm phản ứng lại các lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc sau vụ phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái. Hôm 5/2, Triều Tiên tiếp tục tuyên bố sẽ có hành động “mạnh mẽ” hơn một vụ thử hạt nhân để đáp trả “các động thái chiến tranh hạt nhân ngày càng trở nên công khai của các thế lực thù địch.”
 
Hàn Quốc và các nước khác đang giám sát chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên. Hầu hết các chuyên gia tin rằng về mặt kỹ thuật Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử và đang chờ quyết định cuối cùng từ chủ tịch Kim Jong-un. Có phán đoán rằng vụ thử sẽ diễn ra vào ngày 16/2 đúng dịp kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Jong-il.
 
Theo AFP, Bắc Kinh lo lắng việc Triều Tiên sụp đổ sẽ mở ra làn sóng tị nạn tràn qua biên giới Trung Quốc. Song hơn bất cứ lý do nào, nếu Triều Tiên thống nhất với Hàn Quốc - một quốc gia thân cận với Mỹ, Trung Quốc sẽ mất đi một cánh tay đánh lực để làm bàn đạp thực hiện tham vọng bá quyền của mình.
 

Mai Chi

Từ Khóa :