Trung Quốc bị “tố” lắp đặt radar giám sát máy bay tàng hình trên Biển Đông


Trung Quốc bị “tố” lắp đặt radar giám sát máy bay tàng hình trên Biển Đông

Hương Nguyên 23:17 22/2/2016

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một hệ thống trạm lắp radar mới trên Biển Đông. Đây là một hành động đe dọa tới an ninh quân sự khi thiết bị này có thể giúp Bắc Kinh tăng khả năng giám sát các tàu và máy bay hoạt động ở Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 22/2, Tờ Washington Post đã trích dẫn những hình ảnh vệ tinh từ trung tâm Nghiên cứu chiến lược và toàn cầu (CSIS) cho thấy, Trung Quốc có thể đang lắp đặt hệ thống radar cao tần ở đá Châu Viên, 1 trong 7 khu vực mà Trung Quốc đã ngang nhiên mở rộng thông qua các hoạt động bồi lấp cải tạo phi pháp ở Trường Sa.
 
Ông Gregory Poling, người đứng đầu bộ phận Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á tại CSIS, nhấn mạnh: “Nếu đó thực sự là một radar cao tần, nó sẽ tăng đáng kể khả năng giám sát các tàu và máy bay hoạt động ở Biển Đông. Đá Châu Viên là một khu vực thích hợp cho một hệ thống như vậy bởi nó nằm ở phía nam, điều này có nghĩa là nó sẽ là vị trí lý tưởng nếu Trung Quốc muốn radar đưa ra cảnh báo về tàu và máy bay tiến về từ hướng eo biển Malacca hay các khu vực khác ở phía nam như Singapore”.
 
Việc lắp đặt radar trên Biển Đông là một trong những chiến lược quân sự quan trọng của Trung Quốc nhằm hạn chế và theo dõi những hoạt động tự do trên vùng biển và không phận quốc tế, bao gồm cả việc Mỹ đưa lực lượng đến Biển Đông trong trường hợp nổ ra khủng hoảng tại Đông Bắc Á. Không chỉ vậy, hệ thống này có thể đe dọa các máy bay tàng hình của Mỹ và đồng minh hoạt động trong khu vực đang xảy ra nhiều tranh chấp chồng lấn.
 
Eo biển Malacca nằm giữa Malaysia và Indonesia là một trong những tuyến đường biển quốc tế quan trọng nhất thế giới với 1/3 lượng tàu của thế giới và hầu hết các tàu chở dầu châu Á đều phải đi qua. Điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc lắp đặt hệ thống radar trên biển Đông sẽ giúp nước này giám sát mọi hoạt động giao thông đường thủy cũng như những chuyển biến quân sự bằng đường thủy trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Không chỉ riêng bãi đá Châu Viên, Bắc Kinh đã tiến hành xây dựng hàng loạt trạm radar ở các bãi đá khác thuộc Trường Sa của Việt Nam như đá ngầm Gaven, đá Tư Nghĩa và đá Gạc Ma. Bên cạnh đó, tốc độ xây dựng đường băng trên các đảo nhân tạo cũng đang được đẩy mạnh. Chuyên gia Poling khẳng định, những hoạt động phi pháp của Trung Quốc nhằm phục vụ những âm mưu quân sự: “Người ta sẽ không cần đến một đường băng dài 3.000m cho các máy bay dân sự, cũng không cần đến một hệ thống radar cao tần đề đưa ra cảnh báo sớm cho các hoạt động hàng không thương mại”. Cùng với đó, hành động đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm càng lộ rõ âm mưu mở rộng chủ quyền của Bắc Kinh trên vùng Biển Đông.
 
Trung Quốc đang xây trái phép trạm radar ở đá Gaven thuộc Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS)
 
Trung Quốc đang xây trái phép trạm radar ở đá Tư Nghĩa thuộc Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS)
 
Trung Quốc đang xây trái phép trạm radar ở đá Gạc Ma thuộc Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS)
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :