Trung Quốc ‘bẻ cong’ sự thật trên Biển ĐôngTrung Quốc ‘bẻ cong’ sự thật trên Biển Đông

Chí Đăng 18:41 26/8/2013

Nhằm điểm xuyết và gia cố cho “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn đang duy trì nhịp độ tung ra các phát ngôn và đăng tải những bài xã luận mập mờ quan điểm, vừa đấm vừa xoa ASEAN, và hơn hết là bỏ qua chủ quyền của các nước trong khu vực đối với tuyến đường biển quan trọng này.

Tạp chí Diplomat nhận định rằng khi vấn đề Biển Đông đang ngày càng được cộng đồng quốc tế quan tâm thì chắc chắn Trung Quốc sẽ có rất nhiều phương án tiềm năng khi xây dựng một chiến lược ngoại giao tổng thể và dài hạn cho mình. Theo đó, các quan chức lãnh đạo trong chính quyền Bắc Kinh vẫn đang duy trì một nhịp độ đều đặn các tuyên bố mang tính chất phô trương và tham vọng lớn. Cách thức đối thoại và các phát ngôn từ Trung Quốc đều thể hiện chủ nghĩa dân tộc “cực đoan”. Mà theo Linda Jakobson - Giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Viện Lowy, nếu không vượt qua được thứ chủ nghĩa dân tộc này, xung đột trên Biển Đông sẽ rất khó tránh.
 
Có thể thấy rõ điều này khi chính quyền Trung Quốc hồi cuối tháng 7 khẳng định tham vọng biến Trung Quốc thành một cường quốc biển nhưng đệm lời “gác lại tranh chấp, cùng khai thác” theo đúng như cái gọi là “trỗi dậy hòa bình” mà Bắc Kinh đề ra. Tuy vậy, giới phân tích trên tờ “Học giả Ngoại giao” (Nhật Bản) đánh giá rằng ẩn sau phát ngôn này là một ý đồ khác. Trong khi các quốc gia láng giềng ngày càng quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của mình thì Bắc Kinh cũng từ đó mà trở nên quyết đoán hơn, sẵn sàng sử dụng vũ lực hơn.
 
Nhìn lại trước đó, tưởng như căng thẳng trên Biển Đông có dấu hiệu xuống thang khi Trung Quốc hồi cuối tháng 6 bất ngờ nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán chính thức với ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử COC với tuyên bố đầy hùng hồn về một hy vọng “tháo ngòi nổ” trên Biển Đông. Song, chỉ đúng một tháng sau, khi thực hiện chuyến công du ASEAN, Ngoại trưởng Vương Nghị đã dập tắt hy vọng chưa kịp le lói bằng tuyên bố: “tiến trình đàm phán khó khăn và phức tạp”, hay “không nên quá kỳ vọng, vội vàng, hấp tấp trong việc lập ra một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông”.
 
Để rồi, Hải quân Trung Quốc như phát đi tín hiệu hăm dọa bằng đợt tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vào khoảng giữa tháng 8. Diplomat cho rằng đây chính là cách phát đi thông điệp chính trị của Bắc Kinh. Theo đó, ngoại giao đi trước các cuộc tập trận là một phương pháp áp bức “đối phương” ngồi vào bàn đàm phán song phương.
 
Hạm đội Nam Hải tập trận uy hiếp trên Biển Đông. Ảnh: Tân Hoa xã
 
Tuy nhiên, truyền thông nước này, trong đó đi đầu là Thời báo Hoàn Cầu cùng trang China.org.cn thuộc Văn phòng Thông tin chính phủ Trung Quốc, vẫn đều đặn phát đi thông điệp “Bắc Kinh đang thực hiện tốt DOC và sẽ duy trì sự tự do hàng hải trên khu vực”. Và đây là một cách biến những lời tố cáo Trung Quốc đang xâm phạm Biển Đông của các quốc gia láng giềng thành một sự hiểu nhầm đáng tiếc?!
 
Song, không rõ cộng đồng quốc tế cần hiểu đúng như thế nào về những luận cứ mập mờ rằng nước này không có yêu sách đòi chủ quyền toàn Biển Đông mà chỉ đòi lại chủ quyền trên các hòn đảo nằm rải rác khắp Biển Đông, trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Cách hành ngôn lập lờ ẩn chứa sự phi lý đang tạo tiền đề cho những lực lượng chấp pháp của Bắc Kinh hành động ngược với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và tuyên bố DOC mà truyền thông nước này vừa khẳng định Trung Quốc chấp hành “đúng”!
 
Các phát ngôn mà Trung Quốc tung ra dưới mọi hình thức vẫn đang ngang ngược tạo ra một giả định về sự tồn tại của đường lưỡi bò phi lý mà Bắc Kinh áp đặt lên khu vực, bỏ qua sự thật về chủ quyền của một số thành viên ASEAN đối với Biển Đông. Chính vì thế, mọi đề xuất và thỏa thuận với Trung Quốc trên Biển Đông đều cần phải cảnh giác, tờ News Indian Express bình luận. 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :