Trung Quốc diễn tập chống tàu sân bay MỹTrung Quốc diễn tập chống tàu sân bay Mỹ

An Nhiên 18:29 23/10/2013

Ngày 23/10, Hải quân Trung Quốc tiếp tục triển khai các hoạt động trong cuộc tập trận Mobile 5 tại một địa điểm bí mật ở Tây Thái Bình Dương, nhằm đào tạo quân đội chống lại tàu sân bay của Mỹ, đồng thời phô trương sức mạnh cho một nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này trong tương lai.

Theo Duowei News, các tàu chiến của cả ba Hạm đội Hải quân Trung Quốc là Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải đã được chia thành hai lực lượng xanh và đỏ để đối đầu với nhau trong những bài tập chiến đấu thực tế. Cả ba đơn vị này đều đã di chuyển tới khu vực từ ngày 18/10 vừa qua để tham gia vào cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay, dự kiến kéo dài tới đầu tháng 11.
 
Trước đó, 100 tàu chiến và tàu ngầm của Hạm đội Bắc Hải đã tập trận bắn đạn thật ở vùng biển Hoàng Hải vào ngày 17/10 với sự hỗ trợ của 30 chiếc máy bay quân sự.
 
Đây là lần thứ hai Hạm đội Bắc Hải thực hiện cuộc tập trận như vậy trong năm nay. Sau cuộc tập trận chung với Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong vùng biển Hoàng Hải hồi tháng 7, Hạm đội Bắc Hải đã ngay lập tức được điều tới Tây Thái Bình Dương để thực hiện cuộc tập trận tiếp theo.
 
Ngày 22/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố Nhật Bản gây căng thẳng trong khu vực. Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Lực lượng Tự vệ trên không Nhật sẽ bắn hạ bất kỳ UAV nào xâm phạm không phận. Kyodo News cho rằng đây là bước đi cứng rắn của Nhật để đáp lại động thái xâm phạm của một UAV Trung Quốc.
Đây cũng là lần thứ 8 các tàu của Hải quân Trung Quốc thâm nhập vào “chuỗi đảo thứ nhất” kéo dài từ quần đảo Aleutians đến Philippines. Duowei News loan tin: thông qua sự kiện này, Bắc Kinh muốn gửi đến Washington và Tokyo thông điệp rằng Hải quân nước này (PLAN) có đủ khả năng để thách thức chiến lược ngăn chặn mà Mỹ áp dụng trên khu vực. Bên cạnh đó, thông qua những bức ảnh phát tán trên mạng và trang web của PLAN, hãng tin này nhận định cuộc tập trận đang mô phỏng cách thức tác chiến của nhóm tàu sân bay gồm tàu Liêu Ninh, một tàu khu trục Type 052C, 4 tàu khu trục Type 054A, hai tàu ngầm Type 041 lớp Yuan (Nguyên) và một tàu ngầm năng lượng hạt nhân Type 093 lớp Xia (Hạ).
 
Song, gần như cùng thời điểm, cựu Tham mưu trưởng không quân Nhật Bản – Thượng tướng Toshio Tamogami – bình luận trên tờ Asian Weekly rằng: quân đội Trung Quốc tuy đông nhưng sức mạnh còn đang thua kém Nhật Bản. Đây cũng là nhận định của tờ Strategy Page (Mỹ) hồi đầu tháng 10. Trước đó không lâu, trên Jane’s, chuyên gia quân sự Blasko bình luận: quân đội Trung Quốc sẽ cần ít nhất 30 năm để có thể cạnh tranh với Mỹ và xây dựng lực lượng quân đội mạnh nhất trên thế giới.
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :