Trung – Nga tiếp tục lấp lửng thương vụ vũ khíTrung – Nga tiếp tục lấp lửng thương vụ vũ khí

Chí Đăng 20:13 31/3/2013

Truyền thông Trung Quốc và Nga tiếp tục đưa ra những khẳng định mập mờ về thương vụ vũ khí lớn nhất thập kỷ qua bao gồm 24 chiến đấu cơ Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Lada. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng hai bên đều chưa lên tiếng khẳng định hay bác bỏ thông tin trên.

Ngày 31/3, tờ Thanh niên Trung Quốc có bài viết khẳng định trong chuyến công du ông Tập Cận Bình tới Nga, hai nước đã ký kết hợp đồng vũ khí gồm 24 chiếc chiến đấu cơ Su-35, 4 tàu ngầm lớp Lada (2 chiếc sản xuất tại Trung Quốc, 2 chiếc còn lại sản xuất tại Nga).
 
Trong khi đó, tạp chí quốc phòng Kanwa Defence Review của Nga lại khẳng định đây chỉ là tin đồn và cho rằng thông tin lần này từ Bắc Kinh không khác gì thương vụ ảo Tu-22. Theo đó, tờ báo này cho rằng đây chỉ là biên bản ghi nhớ trong một cuộc hội đàm diễn ra tháng 11/2012 trong chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Như vậy, lời đề nghị từ Trung Quốc là có thật, song Nga “chưa khẳng định” có bán cho Trung Quốc hay không.
 
Ngày 25/3, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV và tờ China Daily là hai trong số nhiều hãng truyền thông của nước này đưa tin về thương vụ còn nhiều ẩn số này. Ngay sau đó, đồng loạt hãng thông tấn Nga ITAR-TASS và trang tin quốc phòng DefenceNews của Mỹ đều dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết đây là thông tin không chính xác! Tuy vậy, nguồn tin này cũng chỉ là từ Cơ quan hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga và một chuyên gia quân sự Trung Quốc tại Trung tâm chiến lược và công nghệ (CAST) có trụ sở tại Moscow chứ không phải từ chính Điện Kremlin hay Bộ Quốc phòng Nga.
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khi trả lời báo chí về thông tin này lại chỉ đưa ra câu trả lời chung chung: “Việc hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc gần đây có nhiều ý kiến song trước mắt tôi chỉ có thể nói hai bên vẫn duy trì “nhịp độ phát triển lớn mạnh”.” Ông này cũng từ chối bình luận thêm về sự việc này.
 
Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, năm 2012, Trung Quốc đã nhận một số lượng lớn các khí tài từ Nga. Cụ thể, Không quân Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 55 trực thăng vận tải đa năng Mi-171E của Nga. Giai đoạn 2008-2012, Trung Quốc cũng nhận từ Nga 125 tên lửa không đối hạm Kh-59MK theo hợp đồng được ký năm 2004. Hai bên cũng hợp tác sản xuất được 760 tên lửa không đối hạm Kh-31A1. Bên cạnh đó còn là 122 động cơ tuốc bin phản lực AL-31FN (sử dụng cho tiêm kích J-10) và 55 động cơ phản lực D-30 (sử dụng cho máy bay ném bom H-6K), 86 pháo phòng không cao tốc AK-630 30mm trong tổng số hợp đồng mua 92 khẩu pháo loại này, 13 pháo hạm AK-176M 76mm trong hợp đồng mua 20 khẩu pháo cùng loại được 2 nước ký năm 2004,…
 

Chí Đăng

Từ Khóa :