Trump “ném bom” châu Âu: Đức đang bán quá nhiều xe ở MỹTrump “ném bom” châu Âu: Đức đang bán quá nhiều xe ở Mỹ

An Nhiên 11:9 27/5/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích việc các hãng của Đức đang bán quá nhiều xe tại Mỹ, gây tổn hại đến nền kinh tế nước này.

Der Spiegel đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức EU, ông Trump cho rằng: “Người Đức rất tệ. Hãy nhìn vào hàng triệu chiếc xe họ đang bán tại Mỹ mà xem, thật kinh khủng. Chúng tôi sẽ chấm dứt điều đó”.

Chuyên gia tư vấn kinh tế hàng đầu của Trump thừa nhận Tổng thống Mỹ đã dùng từ “rất tệ” khi nói về việc xe Đức đang tràn ngập tại đây. Tuy nhiên, người này cũng nhấn mạnh đó không phải “cú đánh” nhằm vào một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ.

Donald Trump nhiều lần chỉ trích thặng dư thương mại của Đức so với Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Bild hồi tháng 1 năm nay, ông còn đe dọa sẽ áp đặt mức thuế nhập khẩu 35% lên các dòng xe nước ngoài bán tại Mỹ.

Một số ông lớn xe Đức như Daimler, Volkswagen hay BMW phản ứng lại những cuộc tấn công bằng ngôn từ của Trump dưới những hình thức khác nhau. BMW CEO Harald Krueger bảo vệ tầm quan trọng của tự do thương mại và lưu ý rằng nhà máy lớn nhất thế giới của BMW đặt tại Spartanburg, Nam Caroline, đưa BMW trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất từ Mỹ. Các đại diện của Volkswagen và Daimler đều từ chối đưa ra bình luận trước những thông tin từ Der Spiegel.

Bên cạnh những “phàn nàn” từ Trump, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng bày tỏ sự chỉ trích đối với tình trạng mất cân bằng thương mại của Đức, trong đó có tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Năm 2016, thặng dư thương mại của Đức tăng lên mức kỷ lục 253 tỷ Euro (284 triệu USD). Trong khi đó, tháng 1 vừa qua là thời điểm thâm hụt thương mại của Mỹ lớn nhất kể từ tháng 3/2012.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đáp trả khi đưa ra lý luận rằng thặng dư thương mại của Đức so với Mỹ bởi những sản phẩm của nước này được đánh giá cao về chất lượng. Trả lời báo giới tại Berlin, phát ngôn viên chính phủ Đức Georg Streiter cũng nhận định thặng dư không phải vấn đề tốt hay xấu mà là kết quả của cung và cầu.


An Nhiên

Nguồn Autonews

Từ Khóa :