Trump: Mỹ hoãn tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung QuốcTrump: Mỹ hoãn tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Mạnh Linh 7:26 25/2/2019

Mỹ đang trì hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hơn 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc sau khi các cuộc đàm phán thương mại đạt được “tiến bộ đáng kể”, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật (24/2).

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, Mỹ, vào ngày 6/4/2017. (Reuters)

Trump cũng cho biết ông dự định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng xa hoa Mar-a-Lago ở Florida của ông để ký một thỏa thuận.

“Tôi vui mừng báo rằng Mỹ đã được đạt tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc về các vấn đề quan trọng bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác”, Trump viết trên Twitter.

“Do kết quả của các cuộc đàm phán rất khả quan, tôi sẽ trì hoãn việc tăng thuế dự kiến bắt đầu vào ngày 1/3. Giả sử cả hai bên đều có tiến bộ bổ sung, chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập và tôi, tại Mar-a-Lago, để đi đến một thỏa thuận. Một ngày cuối tuần rất tốt cho cả Mỹ và Trung Quốc!”

Trump đã bày tỏ sự lạc quan về các cuộc đàm phán vào hôm thứ sáu (22/2), sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Lưu Hạc của Trung Quốc. phó thủ tướng Liu He của Trung Quốc. Cuộc hội đàm kết thúc vào Chủ nhật (24/2).

Chủ tịch Tập cũng đưa ra giọng điệu tích cực trong một lá thư mà Phó Thủ tướng Lưu chuyển cho Trump, trong đó nói rằng ông kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức theo tinh thần “đôi bên cùng có lợi” sẽ dẫn đến một thỏa thuận cùng có lợi.

Hôm 22/2, Trump nói rằng một thỏa thuận về thao túng tiền tệ sẽ được đưa vào hiệp ước thương mại nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng đã làm náo loạn thị trường toàn cầu và thúc đẩy những cảnh báo về rủi ro đối với nền kinh tế thế giới.

Các nhà phân tích cho rằng hai bên có khả năng cùng “thổi kèn” các thỏa thuận chung để giải quyết các phần dễ dàng hơn trong tranh chấp thương mại: tăng mua hàng hóa của Mỹ, đầu tư cởi mở hơn ở Trung Quốc và bảo vệ chặt chẽ hơn đối với sở hữu trí tuệ và công nghệ độc quyền.

Trong khi đó, phần khó khăn nhất bao gồm các vấn đề như mở rộng chiến lược công nghiệp đầy tham vọng của Trung Quốc về sự ưu việt toàn cầu lại là một vấn đề khác.

 


Mạnh Linh

Theo AFP