Trump muốn đến thăm trụ sở, FBI không nghênh đónTrump muốn đến thăm trụ sở, FBI không nghênh đón

PV 17:35 12/5/2017

Sau khi chóng vánh đưa ra quyết định sa thải người đứng đầu Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ mong muốn đến thăm trụ sở của FBI để nói chuyện với các nhân viên. Nhưng sau đó, ông Trump đã từ bỏ ý dịnh này khi biết nhân viên FBI không chào đón mình.

Theo Fox News, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch thăm trụ sở FBI và tới nói chuyện với các nhân viên sau khi ra quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Tuy nhiên, kênh NBC thông tin thêm rằng ông Trump đã bác bỏ ý định này vì biết nhân viên FBI không hào hứng đón tiếp mình. Đại diện của FBI đã nói với chính quyền Tổng thống Trump, ở thời điểm này Cơ quan đang không vui mừng tiếp nhận ông.

Đáp trả lại thái độ không hoan nghênh của nhân viên FBI, ông Trump dự đoán “khi mọi việc lắng xuống, họ sẽ cảm ơn tôi” vì việc sa thải James Comey là điều phải làm vì ông đã làm việc không tốt khi giữ vị trí đứng đầu FBI, “khiến hầu hết mọi người ở Washington mất lòng tin”. Trên mạng xã hội, ông Trump khẳng định sẽ có “một người làm việc tốt hơn rất nhiều, khôi phục tinh thần và uy tín của FBI” thay thế ông Comey.

Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: NBC News

Ông Comey bị sa thải, được cho là ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch điều tra team tranh cử của Trump có liên quan đến tình báo Nga. Vị trí quyền giám đốc FBI hiện do ông Andrew McCabe - Phó Giám đốc FBI tạm giữ. Theo Washington Post, ông McCabe là 1 trong 5 quan chức đang được cất nhắc vào vị trí giám đốc FBI. Quyết định chọn ra giám đốc Fbi mới sẽ do Thượng viện Mỹ xem xét và dự kiến sẽ được công bố vào ngày 12/5.

Không chỉ nhân viên FBI, nhiều nghị sĩ Mỹ cũng bày tỏ sự phản đối trước quyết định sa thải ông Comey của Tổng thống đương nhiệm. Sa thải giám đốc FBI khi cơ quan này đang điều tra tổng thống khiến người ta liên tưởng đến vụ Nixon sa thải một công tố viên cấp cao khi đang điều tra vụ Watergate. Quan trọng hơn, việc này diễn ra ngay trước kế hoạch ông Comey sẽ điều trần trước Thượng viện về chương trình điều tra các mối liên quan với Nga.

Tờ New York Times bình luận: Trump đã sa thải giám đốc FBI khi ông này đang bận rộn điều tra về những cáo buộc liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. “Quyết định này phản ánh rõ tính độc đoán của Tổng thống Trump, thể hiện coi thường sự độc lập của các nhân viên điều tra liên bang khi tìm kiếm sự thật.

Trong quá khứ, ông Trump đã thường xuyên gọi điện để kiện bà Hillary Clinton về việc sử dụng thư điện tử cá nhân, và chỉ đạo Giám đốc FBI James Comey điều tra sự việc. Nhưng thời gian này, ông lại chỉ thị cho Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tìm lý do sa thải ông Comey.

“Nhưng nếu ông Trump thực sự hy vọng sẽ dập tắt hoặc hạn chế được quá trình điều tra của FBI về cáo buộc chính quyền của ông có liên quan đến Nga để tác động vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ thì có thể ông sẽ phải thất vọng. Lịch sử cho thấy quyết định của ông có thể sẽ phản tác dụng, tạo ra những kẽ hở mới khiến việc kiểm soát sẽ khó hơn ông tưởng” – New York Times viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Có thể việc sa thải Comey chỉ ngón đòn ông Trump dùng “đánh tiếng” cảnh báo những ai muốn tiết lộ tin bất lợi cho ông thì hãy cẩn thận, đồng thời làm chùn bước những quan chức độc lập không muốn “chạm trán” với Nhà Trắng. Vậy nhưng, ông Trump có thể đã kích động một cuộc nổi loạn trong nội bộ.

Ngày 11.5, Chuck Schumer (lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ) tiếp tục chỉ trích quyết định của ông Trump. “Việc bãi nhiệm ông Comey đã tạo ra một tiền lệ xấu. Chính phủ đã sa thải một quan chức hành pháp đang tiến hành điều tra độc lập về tổng thống và chính quyền của ông ấy” – ông nói.

Ông Schumer kêu gọi chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra về cáo buộc chính phủ Nga can thiệp và chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm ngoái. Đồng thời, ông này cũng đề xuất các nghị sĩ mở cuộc họp kín với Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein – 2 người đã khuyến nghị ông Trump sa thải ông Comey. Một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cũng lên tiếng đồng ý với lời kêu gọi của ông Schumer.

Trong khi đó, lãnh đạo Mitch McConnell ở phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ lại bác bỏ ý kiến của phe Dân chủ. McConnell giễu cợt đảng Dân chủ từng chỉ trích Comey giờ lại bệnh vực và phàn nàn về việc ông này bị bãi nhiệm. Ông McConnell cho rằng, mở cuộc điều tra bổ sung sẽ làm “cản trở” các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Ủng hộ quyết định của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho rằng việc sa thải ông Comey “thuộc thẩm quyền của tổng thống”. Phản đối đề xuất chỉ định thêm một công tố viên đặc biệt của Schumer, ông Ryan nhấn mạnh ngoài FBI thì các ủy ban tình báo của nghị viện cũng đang điều tra vấn đề này.

Cũng trong diễn biến liên quan, ông Trump đã có cuộc họp riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Nga ông Larov với lệnh cấm phóng viên Mỹ đến quan sát. Trong phòng họp chỉ có phóng viên thân cận Nhà trắng và của phía Nga. Tuy nhiên, ngay sau đó, phía Bộ Ngoại giao Nga đã cung cấp các hình ảnh vị Tổng thống Mỹ bắt tay tươi vui với ông Larov, điều khiến Nhà trắng rất tức giận. Giới bình luận cho rằng, một quan chức ngoại giao Nga đáng nhẽ chỉ cần gặp người đồng cấp Mỹ, nhưng ông ta còn bước thẳng vào phòng Oval để bàn chuyện riêng với Tổng thống cho thấy Trump đang khá vội vàng. Còn Putin, cùng thời điểm đang chơi khúc côn cầu.


PV

Tổng hợp