Trump khẳng định “có quan hệ tốt” với Tổng thống PhilippinesTrump khẳng định “có quan hệ tốt” với Tổng thống Philippines

P.V 8:53 14/11/2017

Trước cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông và người đồng cấp có mối quan hệ tốt.

Cuộc gặp vào ngày 13/11 của Tổng thống Mỹ - Philippines diễn ra thủ đô Manila của Philippines, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN mở rộng.

Trước khi bước vào phòng họp kín, ông Trump khắng định với báo giới: “Chúng tôi có mối quan hệ tốt”.

Chiều ngày 13/11, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, mối đe dọa từ khủng bố IS và vấn đề thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp khó khăn khi thực hiện nghi thức bắt tay truyền thống

của các nhà lãnh đạo ASEAN cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Còn theo phát ngôn viên Harry Roque của ông Duterte, thì cuộc gặp giữa hai Tổng thống đã cho thấy mối quan hệ “nồng hậu, thân thiện và thắng thắn”.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cho biết, ông cảm ơn trước lời đề nghị của Tổng thống Mỹ trong việc sẵn sàng làm trung gian hòa giải về vấn đề Biển Đông, đồng thời nói thêm rằng lời đề nghị này cần phải được thông qua sự đồng thuận các thành viên trong khối ASEAN.

Cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Philippines gặp nhiều trục trặc kể từ khi ông Duterte lên nhậm chức vào năm ngoái. Tổng thống Philippines từng nhiều lần khẳng định sẽ yêu cầu Mỹ rút quân khỏi quốc gia mình và đưa ra nhiều phát ngôn mang tính công kích về phía Hoa Kỳ.


P.V

Tổng hợp