Trump gửi lời mời thăm nhà Trắng đến DuterteTrump gửi lời mời thăm nhà Trắng đến Duterte

P.V 19:53 2/12/2016

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/12, Donald Trump đã mời người đồng cấp đến Nhà trắng vào năm 2017.

Tổng thống Philippines đã gọi điện để chúc mừng Donald Trump thắng cử. Trong cuộc điện đàm này, ông Donald Trump đã gửi đến ông Duterte lời mời thăm nhà trắng vào năm 2017. Đồng thời, Tổng thống Philippines cũng mời Donal Trump đến nước này vào năm sau khi Manila nắm giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) luân phiên. Bởi theo thông lệ, Tổng thống Mỹ thường tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.
 
Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 7 phút và được cho là rất sôi nổi khiến nhiều người kỳ vọng sẽ làm ấm lên mối quan hệ đang có nhiều rạn nứt giữa hai đồng minh lâu năm này.
 
Bởi trước đó, ông Duterte đã nhiều lần chỉ trích Washington cũng như tỏ thái độ tức giận khi chính quyền Tổng thống Barack Obama bày tỏ quan ngại về cuộc chiến chống ma tuý ở Philippines mà Manila đang tiến hành. Thậm chí, trong tháng 9, ông Duterte còn gọi Tổng thống Barack Obama là “con trai của một ả điếm”. Trước động thái thiếu thiện chí của người đồng cấp, ông Obama đã hủy bỏ hội đàm với ông Duterte tại Hội nghị G20 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).
 

P.V

Từ Khóa :