Trump: Đức nợ NATO và Mỹ một khoản tiền lớnTrump: Đức nợ NATO và Mỹ một khoản tiền lớn

P.V 12:15 19/3/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng cáo buộc Đức đang nợ NATO một số tiền lớn đồng thời cần chi trả cho Mỹ nhiều hơn khi được hưởng lợi từ sự bảo vệ quân sự của Washington.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau cuộc cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Mỹ với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trên trang Twitter, ông Trump viết: “Đức nợ NATO nhiều khoản tiền lớn; Mỹ phải được trả nhiều hơn cho sự bảo vệ vững chắn và rất tốn kém mà Đức nhận được từ Washington”.
 
Trong cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 17/3, hai vị lãnh đạo đã cho thấy ít điểm chung qua nhiều khoảnh khắc khó xử dù đã cố gạt bỏ khác biệt. Khi được bà Merkel nói lại rằng phóng viên muốn hai người bắt tay,  ông Trump tỏ thái độ thờ ơ, coi như không nghe thấy gì và bỏ qua yêu cầu này.
 
Tại cuộc họp báo chung diễn ra sau đó, Tổng thống Mỹ khẳng định, nước này ủng hộ mạnh mẽ NATO nhưng nhấn mạn lại quan điểm rằng các đồng minh của tổ chức này cần phải chi trả song phẳng những chi phí quốc phòng. Donald Trump cũng chỉ ra rằng, nhiều nước đang thiếu nợ một số tiền quân sự lớn nhưng không khẳng định Đức là một trong số những quốc gia đó.
 
Trước đó, khi chưa nhậm chức, Donald Trump từng tuyên bố NATO đã lỗi thời nhưng sau đó thay đổi lập trường, cho rằng liên minh này vẫn có tầm quan trọng chiến lược.
 
Trong các thành viên NATO, chỉ Mỹ và 4 nước khác đạt chỉ tiêu 2% GDP cho phòng thủ. Mức này của Đức hiện là 1,23%, và dự dính sẽ tăng thêm trong tương lai. Tuy nhiên, vào ngày 1/3, tân Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel từng bày tỏ sự hoài nghi về việc chi 2% GDP cho quốc phòng của các thành viên NATO cho đến năm 2024 và nhận định mục tiêu này không thực tế với Đức, bởi nếu làm đúng như mục tiêu đề ra, số tiền nước này sẽ phải chi cho quân đội sẽ lên tới 60 tỷ euro.
 

P.V

Từ Khóa :