Trump chỉ trích Triều Tiên về cái chết của sinh viên MỹTrump chỉ trích Triều Tiên về cái chết của sinh viên Mỹ

P.V 12:45 20/6/2017

Nói về cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier - người qua đời ngay sau khi được Bình Nhưỡng trả tự do sau 17 tháng giam cầm, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông lên án sự tàn bạo của chế độ Triều Tiên.

Independent trích tuyên bố của Donald Trump ngày 19/6, cho biết: “Một lần nữa, Hoa Kỳ lên án sự tàn bạo của chế độ Triều Tiên”.

Trong thông báo riêng, Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cậu sinh viên 22 tuổi về thời khắc cuối cùng.

“Nhiều điều tồi tệ đã xảy ra, nhưng ít nhất chúng ta đã đưa được cậu ấy về nhà, về với cha mẹ mình”, Trump cho biết.

Ảnh: Bussines Insider

“Không gì đau buồn hơn việc bậc làm cha mẹ phải mất đi đứa con khi tuổi đời còn rất trẻ. Tâm trí và những lời nguyện cầu của chúng tôi hướng về gia đình, bạn bè Otto Warmbier cùng những ai yêu mến cậu ấy”, Trump viết.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định, cái chết của Warmbier khiến Mỹ càng thêm quyết tâm trong việc ngăn chặn những thảm kịch tương tự.

Warmbier, sinh viên Đại học Virginia, đã bị bắt khi đi du lịch vào tháng 1/2016 và bị tòa án tối cao nước này kết án 15 năm tù khổ sai do đã phạm tội nghiêm trọng, chống phá nhà nước Triều Tiên với hành vi lấy trộm biểu ngữ tuyên truyền về cố lãnh đạo Kim Jong Il trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị Triều Tiên bắt giữ. Ảnh: Independent

Ngày 13/6/2017, Triều Tiên trả Warmbier về nước trong tình trạng hôn mê (được cho là bị ngộ độc) với lý do tuyên bố là vì nhân đạo.

Không lâu sau đó, ngày 19/6, Warmbier qua đời lúc 14h20 (giờ địa phương) ngày 19/6 tại Bệnh viện Đại học Cincinnati, bang Ohio, Mỹ. Các bác sĩ Mỹ cho hay, cậu sinh viên qua đời do tổn thương não nghiêm trọng, nhưng không có dấu hiệu ngộ độc trong cơ thể.

Gia đình của Warmbier cho hay, cậu bắt đầu hôn mê từ tháng 3/2016. Họ cho rằng con trai mình đã bị chính quyền Bình Nhưỡng tra tấn, khủng bố, chứ không phải như lý do mà nước này đưa ra rằng Warmbier hôn mê vì bị “ngộ độc thịt” và được cho uống thuốc ngủ.


P.V

Từ Khóa :