Trump cấm Huawei, Apple thành mục tiêu trả đũa hàng đầu của Bắc KinhTrump cấm Huawei, Apple thành mục tiêu trả đũa hàng đầu của Bắc Kinh

Quang Huy 16:9 16/5/2019

Huawei đã chính thức bị Chính quyền Donald Trump cấm cửa tại thị trường Mỹ sau sắc lệnh được Tổng thống Hoa Kỳ ký vào hôm qua, ngày 15/5. Trung Quốc được cho là sẽ có hành động trả đũa tương xứng nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ hoạt động châu Á. Trong đó, Appleđối mặt với nguy cơ trở thành đối tượng bị Bắc Kinh trả đũa.

Sắc lệnh của Tổng thống Donald cấm các công ty Mỹ dùng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho rằng mang đến rủi ro cho an ninh quốc gia. Dù không đề cập cụ thể đến công ty nào, nhưng động thái này được nhận định nhằm mở đường cho lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với Huawei.

Bởi trước đó, Chính quyền Donald Trump cáo buộc Huawei hoạt động gián điệpcho Chính phủ Trung Quốc. Đầu năm 2019, một công ty con của Huawei ở Washington đã bị buộc tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile. Trước đó, vào tháng 8/2018, ông Donald Trump đã thông qua dự luật cấm các cơ quan Chính phủ Mỹ dùng thiết bị do Huawei và ZTE cung cấp.

Nhận định về phản ứng của Bắc Kinh sau khi sắc lệnh này, nhà phân tích Tim Bajarin đến từ Creative Strategies cho rằng: Trung Quốccó thể trả đũa bằng cách cấm các sản phẩm của Mỹ. Cuộc chiến “ăn miếng trả miếng” có thể gây ra thảm họa cho các công ty Mỹ xuất khẩu nhiều hàng hóa vào Trung Quốc, nhất là các mặt hàng công nghệ.

Việc Bắc Kinh có hành động đáp trả sẽ ảnh hưởng đến các hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ và thế giới như các nhà sản xuất chip, máy tính, máy chủ, thiết bị viễn thông như Nvidia, Qualcomm, Intel.Thậm chí có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho các hãng công nghệ Hoa Kỳ. Trong đó, theo nhà phân tích Dan Ives đến từ Wedbush, mục tiêu hàng đầu là Apple.

Trong khi đó, Crawford Del Prete - Chủ tịch IDC- cho rằng: Phản ứng của Trung Quốc sẽ không tác động tức thì đến các lĩnh vực công nghệ khác. Tuy nhiên, để giảm thiểu tác động khi Bắc Kinh trả đũa Washington, nhà phân tích Stacy Rasgon đến từ Bernstein cho rằng: Các công ty Mỹ cần mở rộng chuỗi cung ứng, bất chấp việc Huawei tiêu thụ lượng bán dẫn đáng kể.

Trong khi đó, Huawei phải đối mặt với nhiều khó khăn khi bị cấm kinh doanh với các công ty Mỹ. Song, Bắc Kinh vẫn phải tuyên bố Huawei không phải là mối lo về bảo mật để duy trì hoạt động kinh doanh bên ngoài Mỹ. Bởi sau sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào danh sách các bên bị cấm mua bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không được Chính phủ Mỹ chấp thuận. Lệnh này được cho là sẽ có hiệu lực trong những ngày tới. Vì thế, Huawei sẽ phải xin giấy phép từ Washington để mua công nghệ Mỹ.

Khó khăn mà Huawei phải đối mặt có thể chưa dừng ở đây. Bởi không chỉ tìm cách ngăn cản Huawei tại Mỹ, Chính quyền Tổng thống Donald Trump còn hối thúc các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei khi xây dựng và phát triển mạng 5G với lý do những sản phẩm do tập đoàn đến từ Trung Quốc cung cấp "không đáng tin cậy".Thậm chí, Washington còn cảnh báo sẽ không chia sẻ thông tin tình báo với Anh, nếu để Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G cho quốc gia này. Trước đó, Mỹ từng yêu cầu Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu- Giám đốc tài chính Huawei, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi - với cáo buộc rửa tiền, lừa đảo và vi phạm lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt lên Iran. Hiện tại, bà Mạnh Vãn Chu đang bị quản thúc tại Canada trong thời gian chờ dẫn độ về Mỹ.


Quang Huy